Vượt qua sự lười biếng

Làm thế nào để vượt qua sự lười biếng

Phát Triển Tư Duy

Đôi khi sự lười biếng cũng không hẳn xấu như chúng ta nghĩ. Ai ai cũng xứng đáng có một ngày được sống chậm lại nhưng đừng để sự lười biếng này “lan” sang nhiều ngày sau. Tìm ra cách để vượt qua sự lười biếng đơn giản hơn chúng mình nghĩ nhiều

1. Đặt mục tiêu trong tầm với

Việc đặt ra quá nhiều mục tiêu không thực tế, khó thực hiện sẽ khiến bản thân chúng mình chán nản, kiệt sức, tốn thời gian. Sau đó chỉ cần mỗi lần nghĩ tới thôi là đã chả muốn làm gì rồi. Một để khắc phục tình trạng này là hãy chia nhỏ hoặc chỉ đặt những mục tiêu nhỏ, đơn giản mà thôi. Qua được mỗi cột mốc chúng ta sẽ càng thêm vui, càng có thêm động lực để đi tiếp.

Vượt qua sự lười biếng

2. Sắp xếp thời gian ngủ

Một trong những lý do khiến chúng ta lười là do cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ,… Cố gắng dành cho bản thân 7-9 tiếng ngủ mỗi ngày để cảm thấy sảng khoái.
Mình có đọc được ở đâu đó rằng thời gian nghỉ trưa cũng ảnh hưởng đến năng suất:

  • Ngủ từ 10-20 phút sẽ giúp cải thiện năng lượng rất là tốt, rất là nhanh
  • Ngủ 60 phút sẽ giúp cải thiện trí nhớ
  • ĐỪNG ngủ trưa 30 phút vì khi dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi lắm
  • Thậm chí là ngủ trưa 90 phút cũng ok nhưng né con số 30 ra.

3. Có kế hoạch và có sự rõ ràng

Trước khi thực hiện một bước đi nào đó trong cuộc sống thì hãy thử đặt cho bản thân 2 câu hỏi: Mình đi đâu đây? Mình đang cố gắng hết sức để đạt được điều gì nhỉ? Dành một chút thời gian để lập nên bảng kế hoạch xem mình sẽ hoàn thành công việc đó như thế nào và cần đến sự giúp đỡ của ai không?

Đôi khi chỉ muốn bắt tay vào làm càng nhanh càng tốt. Nhưng khi có một kế hoạch sẽ cho chúng mình định hướng, sự tự tin khi gặp bất kỳ cản trở nào trên chặng đường tiếp theo.

4. Nghĩ tới sự tuyệt vời khi mục tiêu hoàn thành.

Trước khi làm điều gì mình hay thử tưởng tượng về kết quả mà mình đạt được sau khi hoàn thành lắm. Bộ não chúng mình rất hay là luôn ưu tiên thực hiện những điều tạo nên tạo nên cảm xúc tốt đẹp và tích cực.

Việc mà mình nghĩ đến thành quả trong tương lai sẽ khiến bản thân cảm thấy mãn nguyện và tự hào về sự cố gắng bấy lâu. Lúc này, chúng ta như đã “nạp” thêm sự hứng khởi cần thiết cho bộ não. Và ngay tức khắc muốn làm việc luôn, không chần chừ thêm chút nào nữa.

5. Tập thể dục ngay nào

Một trong những cách tốt nhất để phá vỡ sự lười biếng về mặt tinh thần là rèn luyện thể chất. Trong quá trình chúng mình tập thể dục thì một loại hormone tên là Endorphin (hormone vui vẻ, hạnh phúc) sẽ được tạo ra. Giúp bản thân hưng phấn hơn ngay lập tức.

Tranh thủ 30-45 phút mỗi ngày để chạy bộ, đi bộ, tới phòng gym, tập yoga hoặc bất môn thể thao yêu thích nào của bạn. Nó sẽ làm tăng mức năng lượng, cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và trầm cảm.

Thi thoảng mình cũng lười lắm đấy nên mình chia sẻ những cách này để cùng nhắc nhở nhau vượt qua sự lười biếng.

Vượt qua sự lười biếng

Tốt hơn mỗi ngày – Bạn của hôm nay phải tốt hơn bạn của ngày hôm qua

1 thought on “Làm thế nào để vượt qua sự lười biếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *