6 LẦM TƯỞNG KHI NHẮC TỚI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Kiếm tiền online

Hiện tại đâu đó khoảng hơn 7 triệu tài khoản ck được mở. Tức chiếm 7% dân số Việt Nam đã, đang và sắp đầu tư chứng khoán (chưa kể một người mở nhiều tài khoản giống mở tài khoản ngân hàng và chưa giao dịch lần nào). Như vậy thì số lượng giao dịch thực tế chắc chỉ chiếm 1/3-1/2 của 7%.Phần đông đều đang khá mơ hồ, khi có ai đó nhắc đến việc đầu tư “chứng cháo”. Theo quan sát, cũng như trực tiếp trao đổi với nhiều người thì có một vài lầm tưởng nho nhỏ dưới đây khi nhắc đến kênh đầu tư này.

1. Đầu tư chứng khoán là “Cờ bạc”

Đầu tiên không thể phủ nhận, đa phần các nhà đầu tư trên sàn ck đang hành động như những con bạc. Tức là mong muốn kiếm lời bằng việc ăn chênh lệch giá càng nhanh càng tốt, càng làm giàu nhanh càng tốt và với 1 tư duy ăn xổi. Múc hôm nay, “hàng về T+ phải lãi ngay và luôn.

Về bản chất gốc rễ vấn đề, thì việc đầu tư trên thị trường chứng khoán có nghĩa là mọi người tham gia mua cổ phiếu của doanh nghiệp chẳng hạn như: Vingroup, Hoà Pháp, Masan, Gas, Vinamilk, Sabeco, Vietcombank…lợi nhuận có được chính là cổ tức hằng năm mà doanh nghiệp mang lại chứ không phải từ việc đầu cơ ăn giá lên. Và lợi nhuận đến từ việc kinh doanh làm ăn có lãi của các doanh nghiệp mang đến cho thị giá cổ phiếu tăng trưởng mà mình đã đặt niềm tin vào đó.

2. Phải là dân Kinh Tế, Tài Chính, kiểm toán,…mới đầu tư được

Theo cảm nhận cá nhân tôi, thì hầu như mọi người đều có thể đầu tư tốt. Chứ không chỉ riêng gì mấy bác giáo sư, tiến sĩ tài chánh, các chiên da “kinh thế”,..Miễn là mọi người đủ 18+, có đam mê, nhiệt huyết và có tư duy đúng đắn.

Góc nhìn chủ quan của tôi, thì thấy dân “ngoại đạo” đầu tư còn tốt hơn mấy bác kia. Có thể là họ biết mình còn phải học hỏi, cố gắng nhiều hơn so với những anh chị em đã có sẵn nền tảng. Chốt lại ai cũng có thể trở thành Professional Investor nếu được đào tạo đúng cách.

3. Phải giàu mới đầu tư chứng khoán được

Một trong những suy nghĩ “vớ vẩn” nhất tôi nhận được. Thực tế nhiều khi bạn chỉ cần bỏ ra chưa đầy 30k, để sở hữu 1 cổ phiếu ngân hàng – một Blue chip trong VN30. Nên đừng quá băn khoăn về vốn, khi mới bắt đầu tham gia nhé.

Cuối cùng người ta mong muốn đầu tư chứng khoán để giàu. Chứ không phải ngược lại, nên hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Như tôi đang miệt mài gom từng đồng tiền mừng tuổi của các con để mua tích luỹ cp dần qua các năm đây.

4. Thủ tục để bắt đầu phức tạp

Trong các món “ăn chơi” để kiếm tiền, thì riêng tôi thấy chứng khoán có thủ tục đơn giản và gọn lẹ nhất. Chỉ cần có CMND 18+ xong rồi comment trên các Fanpage, Group, Diễn đàn, … Thì trong vòng 1 nốt nhạc, sẽ có 500 ace broker phục vụ tận răng cho bạn

Chiếu qua các kênh khác thì level phức tạp phải gọi bằng cụ:

– Bất động sản thì giấy tờ pháp lý, công chứng, quy hoạch, sổ đỏ, sổ hồng, sổ tím…tứ lung tung

– Forex, Coin thì rủi ro về sàn, giao dịch ngoại tệ, pháp lý Việt Nam còn chưa chấp nhận…

– Vàng thì không sinh dòng tiền, tích trữ nhiều rủi ro. Chưa kể phí giao dịch từ các tiệm thì quá chát…

5. Phải nắm bắt tin nhanh mới dễ thắng

Từ suy nghĩ như thế dẫn đến việc liên tục “hóng biến” từ group này qua diễn đàn nọ. Và việc đầu tư của mình cứ như một mớ bòng bong, hỗn loạn. Về bản chất thì nếu tin mà mình biết, ai cũng biết thì cổ phiếu đó nhiều khi không còn “ngon” nữa. Nên tôi áp dụng câu “Tin ra là bán”.

Tin tức chỉ nên là hỗ trợ cho ace trong quá trình đầu tư. Chứ không phải là vấn đề quyết định trong việc giao dịch của mình. Nên tránh những thông tin được “bơm thổi” khá nhiều, liên tục trên các media, group, diễn đàn…Vì đó có thể là “Miếng phô mai trên bẫy chuột”.

6. Chứng khoán là cổ phiếu

Chứng khoán bao gồm nhiều hơn thế, cụ thể: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai (Phái sinh), nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán…Nên tùy vào khẩu vị đầu tư, thì ace cân nhắc chọn sản phẩm phù hợp với mình.

Bài viết có lấy thông tin từ các nguồn và biên soạn lại cho phù hợp với nhìn nhận của tác giả. Bài viết có thể đúng và cũng có thể không phù hợp với 1 số ACE do vậy nó chỉ là 1 góc nhìn để mn tham khảo thêm

Nguồn: Tác giả Mai Văn Lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *