có nên tham gia câu lạc bộ

Sinh viên có nên tham gia các câu lạc bộ ở trường đại học?

Giáo dục

Sinh viên có nên tham gia các câu lạc bộ? Mình ước rằng bản thân đã biết điều này sớm hơn. Thì có lẽ đã không cảm thấy thiếu sót trong thuở thanh xuân của mình.

Mình đã không apply vào bất cứ câu lạc bộ nào khi mới bước vào đại học. Để rồi sau đó cảm thấy có chút hối hận, hụt hẫng và tiếc nuối. Tại sao ư? Vì các câu lạc bộ thật sự không chỉ đơn giản là điểm tụ hội của một nhóm người cùng chung sở thích, đam mê về cùng một lĩnh vực. Đối với các bạn sinh viên mới vào đại học, những câu lạc bộ còn là môi trường phát triển cực kỳ tốt.

THAM GIA CÂU LẠC BỘ – BẠN SẼ ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ?

1. Được mở rộng mối quan hệ

Mình sẽ không đề cập đến mối quan hệ bạn bè thông thường, bởi để quen biết nhiều bạn thì ở đâu cũng có thể. Và nhiều bạn bè không có nghĩa là có nhiều bạn tốt, nhiều bạn thân.

Ở các câu lạc bộ, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và làm quen với những người có cùng sở thích và đam mê với mình. Đây là nền tảng để một tình bạn gắn kết lâu dài. Đặc biệt, bạn còn có thể mở rộng mối quan hệ với những anh chị khóa trên. Những người đi trước này chắc chắn sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích về tương lai. Đặc biệt là về định hướng phát triển sau này.

2. Được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng

Tại một tập thể lớn với những thành viên được chọn lọc như câu lạc bộ, bạn sẽ phải tiếp xúc, giao tiếp nhiều. Việc này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Ngoài ra, nhiều hoạt động sẽ cho bạn cơ hội rèn luyện kỹ năng teamwork, lãnh đạo. Đây đều là những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này.

Ngoài ra, có nhiều câu lạc bộ chuyên môn như Câu lạc bộ tiếng Anh; Câu lạc bộ Marketing; Câu lạc bộ truyền thông – đối ngoại;.. Những câu lạc bộ này sẽ chia sẻ cho bạn nhiều kiến thức chuyên môn thực tế hơn là những lý thuyết thầy cô dạy trên giảng đường.

Ngày trước, có đợt mình tham gia làm cộng tác viên cho một câu lạc bộ về mảng truyền thông ở trường. Mặc dù chỉ là cộng tác viên, nhưng mình đã được các anh chị khóa trên dạy cho về kỹ năng thuyết trình và phản biện. Đồng thời thực hành xử lý tình huống ngay sau đó. Cái cảm xúc phải wow lên bấy giờ đã khiến mình ghi nhớ đến tận bây giờ.

Trong quá trình cộng tác, mình còn học hỏi thêm được về các khâu khi tổ chức một sự kiện; những công việc cần làm trước – trong và sau khi kết thúc một sự kiện;.. Nếu như là thành viên chính thức, chắc chắn mình sẽ còn học hỏi được nhiều hơn thế.

3. Được định hướng nghề nghiệp

Không phải tự nhiên mà các câu lạc bộ lại có nhiều đợt phỏng vấn xét tuyển. Tùy từng câu lạc bộ mà chỉ tiêu xét tuyển sẽ khác nhau.

Một số bạn inbox chia sẻ với mình rằng: “Em có tham gia câu lạc bộ truyền thông ở trường nhưng thấy ai cũng sáng tạo và tài năng. Em khá hoang mang và sợ bản thân không theo kịp mọi người.”

Một câu lạc bộ chuyên môn sẽ tìm kiếm những thế mạnh, tiềm năng liên quan đến lĩnh vực của mình ở những ứng viên. Vậy nên, nếu như bạn đã trúng tuyển một câu lạc bộ nào đó, thì hãy tự tin lên. Bởi những người đi trước đã nhìn thấy tiềm năng ở bạn.

Những sự kiện, hoạt động của câu lạc bộ sẽ cho các thành viên cơ hội được trải nghiệm thực tế các công việc trong lĩnh vực. Từ đó, bạn có thể thử sức với nhiều vai trò và tìm ra được điểm mạnh cũng như công việc mà mình muốn gắn bó sau này. Nếu mất phương hướng, bạn cũng có thể hỏi xin tư vấn từ các anh chị trong câu lạc bộ.

Ngoài ra, khi chưa có kinh nghiệm, bạn còn có thể đưa các hoạt động này vào CV để làm đẹp. Không khó để thành viên có một giấy khen, certificate từ những dự án của câu lạc bộ.

Mình có một vài người bạn tham gia câu lạc bộ truyền thông của trường. Đa phần mọi người đều tìm được hướng đi khá sớm dựa trên những sở thích và tiềm năng của mình.

4. Mất thời gian

Nếu tham gia câu lạc bộ, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, đó sẽ không phải điều tiêu cực nếu như bạn không phải một người quá bận rộn. Bên cạnh những hoạt động của trường, dự án phát triển, các câu lạc bộ thường có những hoạt động chung cho thành viên. Điều đó sẽ khiến bạn bớt rảnh rỗi.

Tuy nhiên, điều này sẽ cho bạn nhiều hơn là mất. Có được những người bạn cùng đam mê, có thêm những anh chị đi trước chỉ đường dẫn lối, có cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng, từ đó được định hướng nghề nghiệp sau này. Cái giá của tất cả những điều này chỉ là khoảng thời gian sinh viên đại học liệu có đáng? Mình chắc chắn là xứng đáng luôn.
Có lẽ một số bạn sẽ băn khoăn: “Giữa việc đi làm thêm để trải nghiệm và tham gia câu lạc bộ, điều nào tốt hơn?”

Mình cho rằng, bạn cần xác định được mục tiêu thời điểm bấy giờ để trả lời câu hỏi này. Nếu không quan trọng vấn đề tiền bạc, bạn có thể lựa chọn hết mình với các câu lạc bộ. Nếu vừa muốn trải nghiệm thực tế vừa có cả thu nhập thì có thể lựa chọn đi làm thêm. Tùy từng ngành, sinh viên còn có thể tìm kiếm các công việc liên quan chuyên môn ngay từ năm nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cả hai mà. Ngay cả khi đi làm thêm, bạn vẫn có thể sắp xếp được thời gian cho cả công việc, bạn bè và hoạt động của câu lạc bộ. Mình quen nhiều bạn vừa đi làm thêm, vẫn tham gia các hoạt động, vẫn họp hành đều. Thay vì sự mệt mỏi, mình vẫn nhìn thấy năng lượng đầy tích cực trên gương mặt họ khi sống và làm việc đúng nghĩa mỗi ngày.

CÓ NÊN THAM GIA CÂU LẠC BỘ

…nặng hình thức, rỗng nội dung. Thực tế thì không phải câu lạc bộ nào cũng hoạt động một cách hiệu quả. Nhiều câu lạc bộ chỉ được cái vỏ nhưng hoạt động thì chưa vào đâu. Bạn sẽ dễ bị mất thời gian một cách vô ích nếu không nhận ra sớm.

Ngoài ra, một số câu lạc bộ cộng đồng đôi lúc sẽ không tốt cho bạn. Ví dụ câu lạc bộ tình nguyện; câu lạc bộ hiến máu tình nguyện;.. Đây đều là những hoạt động vì cộng đồng, nhưng không phải vì sinh viên.

Bạn có thể tham gia để giúp ích cho đời, nhưng đừng để nó soán mất thời gian học hỏi, rèn luyện của mình. Suy cho cùng, rồi chúng ta cũng phải nghĩ đến tương lai bản thân, cơm áo gạo tiền. Mà những điều này thì tích lũy từ câu lạc bộ vì cộng đồng không giúp ích được gì nhiều.

Tuy nhiên, cũng đừng nghĩ quá tiêu cực. Ngày nay, nhiều câu lạc bộ vì cộng đồng cũng phát triển mảng truyền thông (mảng khác mình không rõ). Bạn vẫn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động công việc thực tế ở đây.

Hơn nữa, câu lạc bộ vì cộng đồng cuối cùng vẫn là những nghĩa cử cao đẹp cho cuộc sống. Nếu ai cũng chỉ vì cá nhân mình thì ai sẽ làm những chuyện này đây? Cho đi rồi cũng được nhận lại thôi. Vậy nên, bạn tham gia câu lạc bộ nào cũng được. Chỉ là đừng để những hoạt động chung làm bạn quên mất định hướng rèn luyện và phát triển tương lai cho mình.

KẾT LUẬN

Sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ? Câu trả lời là bạn tham gia câu lạc bộ cũng được, không tham gia cũng được. Nhưng hãy chắc chắn bạn đã nghĩ đến mục tiêu và lý do cho bước tiếp theo trong quyết định của mình rồi.

Tác giả: Linn Tran – VLMN

Bài viết với quan điểm khác.

Tôi sẽ không tham gia bất cứ Câu Lạc Bộ ở Trường đại học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *