sức khỏe tinh thần

10 CÁCH DUY TRÌ SỨC KHỎE TINH THẦN TRONG LĨNH VỰC SÁNG TẠO

Phát Triển Tư Duy

1. ĐỊNH NGHĨA LẠI VỀ THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Theo đuổi lĩnh vực sáng tạo là một quyết định táo bạo và mạo hiểm. Bởi trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, các xu hướng mới liên tục xuất hiện và thay đổi cách thức thế giới vận hành. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể liên tục đưa ra ý tưởng mới mẻ? Chắc chắn công việc sẽ trì trệ ngay lập tức và bạn phải đối mặt với những lời chê bai, chỉ trích hoặc thậm chí là sự từ chối của khách hàng. Lúc đó, liệu bạn có nghĩ sự nghiệp của mình đã rơi vào bế tắc?

Hãy bình tâm và nhìn nhận các trải nghiệm đó tương tự như những lần chưa thành công. Trải qua những lần chưa thành công, bạn sẽ rút ra nhiều “bài học xương máu”. Từ đó học hỏi chuyên môn, trau dồi bản lĩnh và duy trì sức khỏe tinh thần.

2. CHẤP NHẬN SỰ HOÀI NGHI LÀ MỘT PHẦN TẤT YẾU

Khi vấp phải khó khăn, đa số mọi người bắt đầu hoài nghi, do dự, thậm chí nản lòng. Tuy nhiên, bạn hãy chấp nhận sự nghi ngờ như một phần tất yếu. Bởi nó thể hiện mức độ quan tâm của chúng ta đối với một vấn đề cụ thể và giúp cân nhắc rủi ro. Khi nghi ngờ bản thân, bạn có cơ hội thúc đẩy chính mình phát triển để đạt được những cột mốc mới mẻ.

3. ĐẶT NHIỀU CÂU HỎI HAY

Đứng trước những nhiệm vụ mới, thay vì suy nghĩ tiêu cực kiểu “Tôi có thể làm được việc này không?”. Bạn nên chủ động đưa ra nhiều câu hỏi tích cực mang tính xây dựng như “Làm thế nào để tôi hoàn thành tốt điều này?”.

4. VẠCH RÕ RANH GIỚI GIỮA CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

Hiện nay, có một luật ngầm là nguồn nhân lực của ngành sáng tạo phải thường xuyên làm việc ngoài giờ mà không được nhận thêm lương. Bên cạnh đó, nhiều công ty chỉ quan tâm đến tiến độ và kết quả công việc mà không màng đến sức khỏe của nhân viên. Vì thế, nếu phải thức khuya dậy sớm liên tục để hoàn thành deadline. Bạn nên quản lý thời gian hiệu quả hơn hoặc tìm kiếm một đối tác mới.

5. TÌM KIẾM MỘT CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO PHÙ HỢP

Kết nối và hợp tác đang là một trong những xu hướng chủ đạo của thời hiện đại. Lĩnh vực sáng tạo cũng không nằm ngoài dòng chảy ấy. Chúng ta nên tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng trong lĩnh vực của mình để thường xuyên chia sẻ kiến thức và học hỏi kinh nghiệm. Vì làm việc cùng ngành sáng tạo, các bạn có thể thấu hiểu, đồng cảm và giúp đỡ nhau gỡ rối nhiều vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống. Bên cạnh đó, đôi khi, những buổi cà phê đầy ngẫu hứng có thể là khởi nguồn của nhiều ý tưởng độc đáo đấy.

6. HỌC CÁCH LẮNG NGHE CƠ THỂ

Đã bao nhiêu lần bạn mải mê làm việc đến nỗi bỏ bê ăn uống? Bạn có thường xuyên đau đầu, mệt mỏi và mất tập trung không? Hãy dành thời gian xem xét lối sống của mình. Chúng ta đều biết cơ thể và tâm trí có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Một tinh thần lạc quan, minh mẫn là biểu hiện của một thể chất cân đối, khỏe mạnh. Vì vậy, hãy chăm sóc cơ thể và nuôi dưỡng tâm trí thật tốt. Khi ngủ đủ giấc, tập thể dục, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý; bạn sẽ trở nên năng động và sáng tạo hơn trong công việc.

7. CAM KẾT THỰC HIỆN CÁC KẾ HOẠCH

Nếu làm việc theo kiểu ngẫu hứng, tùy tâm trạng, bạn sẽ nhanh chóng bị tụt hậu trong công việc cũng như bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc sống. Để quản lý thời gian tốt hơn, chúng ta nên viết danh sách công việc cần làm ra giấy và cam kết thực hiện. Hãy bắt đầu thói quen hữu ích này bằng cách đưa ra các nhiệm vụ đơn giản rồi lần lượt gạch bỏ chúng khi bạn đã hoàn thành. Từ đó, chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, tự hào và có thêm động lực làm việc.

Nếu làm việc theo kiểu ngẫu hứng, tùy tâm trạng, bạn sẽ nhanh chóng bị tụt hậu trong công việc cũng như bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc sống. Để quản lý thời gian tốt hơn, chúng ta nên viết danh sách công việc cần làm ra giấy và cam kết thực hiện. Hãy bắt đầu thói quen hữu ích này bằng cách đưa ra các nhiệm vụ đơn giản rồi lần lượt gạch bỏ chúng khi bạn đã hoàn thành. Từ đó, chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, tự hào và có thêm động lực làm việc.

8. LÊN LỊCH CHO CÁC DỰ ÁN CÁ NHÂN

Khi đang làm việc, thỉnh thoảng chúng ta sẽ nghĩ ra một vài ý tưởng phá cách. Nhưng bạn đang đắm mình trong bão deadline và vẫn phải tập trung cao độ vào công việc của mình. Lúc đó, hãy viết ra các ý tưởng táo bạo vào một cuốn sổ tay hoặc ghi chú nhanh bằng điện thoại rồi quay lại làm việc. Đến lúc rảnh rỗi, chúng ta có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện những điều mình ấp ủ bấy lâu. Khi đầu tư hết lòng cho những ý tưởng và dự án cá nhân; bạn sẽ có thêm nguồn cảm hứng để sáng tạo mỗi ngày.

9. THỰC TẾ HƠN TRONG VẤN ĐỀ TIỀN BẠC

Có nhiều người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo vì theo đuổi đam mê mà không quá chú trọng lương bổng. Thực ra, chúng ta cần sống thực tế hơn. Tất cả mọi người đều phải chi trả hóa đơn hàng tháng. Sự đảm bảo về mặt tài chính giúp chúng ta an tâm hơn vào cuộc sống cá nhân. Chúng ta phải cố gắng cân bằng giữa công việc yêu thích và nguồn thu nhập ổn định. Vì vậy, bạn có thể nhận thêm các dự án khác hoặc làm việc bán thời gian; miễn sao bạn vẫn duy trì sức khỏe tinh thần và chất lượng công việc.

10. NGƯNG SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC

Bạn nên nhớ rằng, mỗi người đều đang sống cuộc đời của riêng mình: độc đáo và duy nhất. Hơn nữa, mọi người chỉ chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc viên mãn lên mạng xã hội mà thôi. Phía sau thành tích vẻ vang hoặc sự duy trì sức khỏe tinh thần tốt có thể là biết bao lần thất bại, đắng cay, cô đơn và buồn tủi.

Xem thêm bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *