nói xấu sau lưng

Chữa căn bệnh”Nói xấu sau lưng”

Phát Triển Tư Duy

Nói xấu sau lưng người khác có thể làm cho người nói có không gian để bịa đặt và dễ dàng tìm được đồng minh, kéo được nhiều người khác vào câu chuyện của mình

1. Tại sao con người ta lại thích nói xấu sau lưng người khác

Lòng ích kỷ và sự hèn nhát dẫn đến việc đi nói xấu người khác sau lưng họ. Sự thật mất lòng, hoặc dù không phải sự thật thì những điều xấu xí cũng khó nói trước mặt, “ném đá giấu tay” cho người ta một cảm giác an toàn vì nó trong bóng tối, trong bí mật.

Bất cứ đâu cũng có những kẻ xấu tính, bởi vậy, việc nói xấu xuất hiện ở mọi nơi. Điều này cũng là do họ ở trong một không gian nhỏ hẹp hoặc cuộc sống quá rảnh rỗi, tẻ nhạt, nên mới sinh ra để ý, soi mói và ” ngồi lê đôi mách “.

Kiểu người ” lấy câu chuyện làm quà ” là người luôn chuẩn bị cho mình thật nhiều câu chuyện. Mà đa số là chuyện xấu của người khác. Người ta không chỉ sống phần mình mà rảnh rỗi thì còn phải dòm ngó, nghe ngóng, và đôi khi sáng tạo, thêm thắt.

Nói xấu người khác cho người ta cảm giác mình tốt đẹp hơn người.

Việc xét nét, săm soi thói hư tật xấu của người khác rồi đi kể lể không chỉ bôi nhọ danh dự của người khác mà còn khiến người nói cảm thấy mình đứng ngoài cái xấu, cảm thấy họ có thể nâng giá trị bản thân của mình lên bằng cách hạ bệ người khác

2. Tác hại của việc nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu người khác chứng tỏ mình không bằng họ. Nếu là một người tài giỏi, thông minh hơn bạn thì họ không rảnh và cũng chẳng hơi đâu để ý moi móc bạn, những người thành công họ cũng không có thời gian nhìn xuống “dưới” làm gì.

Chúng ta đều muốn cố gắng hoàn thiện bản thân mình, muốn người khác nhìn vào mình giống như mình nhìn vào họ. Nhưng một số người lại chọn cách đầy đố kỵ, ích kỷ là nói xấu người khác.

Những người luôn đi sau, không có ước mơ, không coi trọng những gì người khác có, luôn cho rằng mình hơn người khác. Không dám đối mặt với sự thật nên luôn đứng sau lưng người khác để nói xấu, hạ bệ họ, nâng cao giá trị bản thân.

Người quân tử sẽ biết phân biệt đúng sai; biết nhìn vào điểm mạnh của mọi người để soi xét bản thân, học tập và tiến bộ.

3. Làm gì khi bị người khác nói xấu sau lưng

  • Im lặng và lờ đi khi có kẻ nói xấu bạn sau lưng. Cách tốt nhất của chúng ta là không cần làm gì cả. Bởi vì, việc nói thẳng trực tiếp bạn mà họ còn không dám, thì không việc gì chúng ta phải bận tâm để khiến bản thân mình không vui và có thể còn đẩy sự việc đi xa hơn nữa nếu chúng ta làm gì đó.
  • Cư xử tử tế với họ
  • Hãy cố gắng cư xử bình thường như chưa biết họ đang nói xấu sau lưng bạn. Họ sẽ bối rối vì bạn đối xử tốt với họ như vậy trong khi họ đang nói xấu sau lưng bạn. Hơn nữa, nếu có được thái độ lạc quan; bạn có thể khiến người đó cảm thấy áy náy vì đã gièm pha bạn.
  • Giữ khoảng cách với những kẻ ngồi lê đôi mách. Cho dù bạn không thể tránh xa họ thì cũng không có nghĩa là bạn phải cư xử thân thiết với họ.
  • Hòa nhã, nhưng đừng thân thiết với những kẻ gièm pha. Đừng bao giờ kể những chuyện riêng tư với họ. Vì những thông tin đó sau này có thể sẽ thành đề tài cho họ đơm đặt.
  • Cẩn thận xác minh động cơ của người đưa tin cho mình. Hầu hết bạn bè tốt sẽ không muốn lan truyền những thông tin tiêu cực khiến bạn tổn thương. Nếu lời đồn đến tai bạn qua một người bạn quý hoặc người quen biết; có lẽ bạn cần chắc chắn rằng người đó luôn nghĩ cho bạn.

4. Cố gắng thay đổi chính bản thân mình

Chúng ta hãy cố gắng nhìn thấy ưu điểm của họ. Nếu ta để ý điều tốt của họ thì ta sẽ không thấy lỗi lầ. Vì ta thấy việc tốt nên tâm hồn ta cũng trở nên tích cực hơn.

Có nhiều người chỉ thích nói sự thật chứ không thích nói để được lòng thiên hạ. Họ tôn trọng cái thực nên lúc nào cũng thẳng ruột nói đúng mục đích. Do đó bị nhiều người ganh ghét, chờ thời cơ trả thù. Chúng ta đều ghét bị nói dối, nhưng lại khó để nhìn nhận vào sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *