Như thế nào là sống có trách nhiệm

Phát Triển Tư Duy

Thước đo của sự trưởng thành không phải là tuổi mà sự nhận thức về sống có trách nhiệm.

TÍNH TỪ AI CŨNG MUỐN ĐƯỢC NÓI NHƯNG CHẲNG MUỐN LÀM

Không ai muốn gánh vác gì trên vai cả, dù là ai, dù là người đứng đầu hưởng mọi quyền lợi. Người nhận những phần việc khó đầu tiên vì chẳng muốn nhìn đùn đẩy hay chính bản thân chúng ta thôi. Gánh vác một trách nhiệm thật nặng nề, tự dưng ôm vào nhưng lời hứa về mục tiêu, thách thức phải hoàn thiện mà bản thân họ tự đặt ra.

Và điều kì lạ là, khi nhắc đến công việc hay lúc gần kết thúc thì ta mới thấy lượng người tham gia vào công việc đông đáng kể so với ban đầu…họ mong rằng người “trưởng nhóm” hay kẻ “ngu ngốc nhận mọi trách nhiệm kia” nhớ đến sự có mặt và giúp đỡ dù lúc cần thi chẳng thấy đâu.

TEAM-WORK HAY I-WORK

Không chỉ có mặt ở các lần làm bài nhóm thuyết trình, mọi người tranh nhau xin làm thu thập thông tin và làm word còn Power Point với thuyết trình là bị đổ vỏ hết. Tệ hơn, có người thậm chí còn chẳng chịu làm, nói góp ý không nghe, lười đến mức chép nguyên Wikipedia vô bài tập. Song, bạn bè cũng cả nể, chẳng muốn khắt khe nên những người có trách nhiệm lại phải kham hết việc vào mình.

Rồi khi làm việc tập thể bên ngoài, ai cũng lo rằng công việc của mình bị thiệt, phải làm nhiều, sợ mệt rồi cứ thế mà đùn đẩy cho người khác. Đến khi có kết quả tệ là thi nhau chê nhóm “Lãnh đạo kém, không đoàn kết, phân chia công việc không đều,…” còn mình thì cứ đúng thôi.

VÔ TRÁCH NHIỆM

Nếu ví dễ như ăn bánh thì không hẳn bởi vô trách nhiệm thì cái miệng còn chẳng muốn nhai dù cái dạ dày đói.

Vô trách nhiệm thì quá đơn giản và phổ biến với mọi người rồi. Ở đâu cũng có người như thế. (Ở Nhật cũng từng có một hủ tục rất ghê sợ là bỏ người già cho dù đó là người đẻ ra mình).

Một phần, mình cũng cố hiểu rằng đây là hệ quả của việc chứng kiến nhiều sự vô trách nhiệm khác, chịu thiệt thòi từ các lần trước. Dần dần, rồi bản thân chẳng muốn nhận một trách nhiệm gì mà cũng thấy ngày càng làm việc với nhiều người vô trách nhiệm hơn bởi “mây tầng nào gặp mây tầng ấy” thôi.

BE RESPONSIBLE – SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

Sẽ chẳng ai vó thể chỉ cho bạn hết cách để làm người trách nhiệm ngoài việc trở nên “trách nhiệm”. Mình có thể bắt đầu có trách nhiệm hơn về chính bản thân mình, từ ăn uống, tập luyện, học tập đến những các hoạt động như thả rác, hoạt động nhóm,…

Càng trách nhiệm thì bạn càng kỷ luật hơn cho bản thân mình, càng được mọi ngừoi tôn trọng hơn. Hơn thế, bạn là người sẽ có khả năng học hỏi và phát triển bản thân ở mức tốt nhất có thể.

Hi vọng mình đã giúp ích được xíu xíu nào đó hay đọc vui một chút

Tác giả: minhlakday – 1%BetterEveryDay

Quản Lý Thời Gian Và Làm Việc Hiệu Quả Hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *