MC Khánh Vy : Những kỹ năng sinh viên nên học, có lợi khi đi làm

Giáo dục Phát Triển Tư Duy

Trong lần chia sẻ mới đây, MC Khánh Vy đã có những chia sẻ về chủ đề thành công sinh viên. TUDUYMOINGAY.COM sẽ chia sẻ lại những kỹ năng mà sinh viên nên học từ cô gái MC.

1. Học cách viết email – Writing effective emails

Đây là kỹ năng quan trọng mà các sinh viên cần lưu ý. Khi đi làm, công cụ trao đổi được sử dụng nhiều nhất là email. Vì vậy hã học các viết mail trang trọng, phù hợp với mọi hoàn cảnh công việc:

 • Luôn có dòng tiêu đề, thưa gửi, cảm ơn
 • Đưa ra điểm chính ở những câu mở đầu
 • Nếu email dài quá 3 đoạn thì nên tìm cách rút gọn và cô đọng nội dung, hoặc có thể giải quyết bằng file đính kèm. Nên sử dụng những câu ngắn.
 • Rà soát, rà soát, rà soát lại trước khi nhấn gửi
 • Không dùng email công việc để trao đổi qua lại những vấn đề cá nhân

2. Không quá để bụng – Not taking things personally

Lúc đi làm và đi học, gặp gỡ và tương tác với nhiều người, sẽ có những khoảnh khắc người khác làm gì đó khiến bạn buồn, tự ái, thất vọng, suy nghĩ nhiều, hay tranh cãi,.. Luyện tập suy nghĩ theo hướng:

 • Mình làm điều gì đó vì mình thấy đúng với giá trị của mình và không nhất thiết ai cũng phải có cùng quan điểm giống mình. Khác nhau là chuyện dĩ nhiên.
 • Đặt bản thân mình vào vị trí người khác chút. Không đưa ra kết luận vội vàng và một chiều.
 • Nếu nói ra cảm xúc của mình thì hạn chế chêm thêm một câu nào trách móc người khác. Cuộc đối thoại sẽ dễ mang lại sự thấu hiểu hơn.

3. Chăm lo “cần câu cơm” – Improve your expertise

Nói vui là vậy, ý mình ở đây là luôn tập trung tối ưu hoá công cụ và nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. “Người thợ muốn thiện nghệ, trước hết phải mài dụng cụ cho bén” (Thiên Vệ Linh Công).

 • Mài giũa công cụ phục vụ công việc: Với mình là giọng nói, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc MC hiện tại. Hàng ngày thông qua việc hô hấp, chúng ta tiếp xúc với hàng ngàn yếu tố gây bệnh đường hô hấp như vi khuẩn, virus. Bình thường, nếu khỏe mạnh, cơ thể sẽ tự đề kháng được các yếu tố này. Tuy nhiên, đôi khi sức đề kháng của cơ thể kém, chúng ta dễ bị đau họng, khan tiếng, gây trở ngại trong giao tiếp hàng ngày và trong công việc. Giải pháp của mình là uống nhiều nước, giữ ấm họng. Luôn để sẵn trong túi viên ngậm kháng khuẩn S . Nếu các loại kẹo bạc hà/ kẹo thông thường chỉ có tác dụng giảm đau họng tạm thời. Thì viên ngậm kháng khuẩn S có thể giúp giảm đau họng lên tới 2h và loại bỏ được nhiều loại vi khuẩn gây đau họng. SP này lại còn chứa vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Trời vào thu, đặc biệt là mùa dịch này, các bạn nên có cho mình một hộp sử dụng nha. Chỉ đến khi mình mất cái gì đó, mình mới biết giá trị quý giá của nó, ví dụ như “mất giọng” :”>
 • Liên tục xin “feedback”, phản hồi phê bình, nhận xét, lời khuyên từ đồng nghiệp, mentor, khách hàng. Feedback tích cực thì cho ta thêm động lực, feedback tiêu cực thì cho mình thêm thông tin cải thiện
 • Trăn trở: va vấp là một phần của hành trình. Còn trăn trở với công việc là một tín hiệu rất tốt để thấy mình vẫn đang có đà để vươn lên.

4. Đọc 20 phút mỗi ngày – Read everyday

Đọc ở đây có thể bao gồm từ sách, báo mạng, báo giấy, thông tin, bài học,… Nếu một đứa trẻ đọc 20 phút mỗi ngày, thì bạn đó sẽ tiếp cận được hơn 1.8 triệu từ mỗi năm, tương đương với 137 từ mỗi phút. Với người lớn, bên cạnh vốn từ phong phú, nói năng giao tiếp linh hoạt. Thì còn rèn được sự tư duy, tính sáng tạo, giảm căng thẳng, tăng sự đồng cảm. Nếu xét về 5 tiếng “screen time” dùng điện thoại, thì 15 phút đọc mỗi ngày là hoàn toàn khả thi. Reading is “brain food”.

Tham gia công đồng đọc sách mỗi ngày tại fanpage 1% Better Every Day

Xem thêm các bài viết khác về chủ đề Học sinh – sinh viên tại đây
Mong bài biết có ích cho cả nhà.

1 thought on “MC Khánh Vy : Những kỹ năng sinh viên nên học, có lợi khi đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *