Mặt trời vẫn tỏa sáng

Những câu nói đáng suy ngẫm trong cuốn Mặt tời vẫn tỏa sáng

Sách - Riview sách

Mặt trời vẫn tỏa sáng là câu chuyện về một con người đã dành gần 30 năm cuộc đời để chống lại bản án tử hình sai lệch do sự phân biệt chủng tộc gây ra.

1, “Tao có thể cho mày năm lý do tại sao họ sẽ kết tội mày. Mày có muốn biết là gì không?”
Tôi lắc đầu, không, nhưng gã vẫn tiếp tục.
Thứ nhất, mày da đen. Thứ hai, một người đàn ông da trắng nói mày bắn ông ta. Thứ ba, mày sẽ có một công tố viên da trắng. Thứ tư, mày sẽ có một thẩm phán da trắng. Và thứ năm, mày sẽ có một bối thẩm đoàn toàn da trắng.”

2, “Nhưng công lý là một thứ buồn cười, ở Alabama, công lý không mù. Nó biết da của bạn màu gì, trình độ học vấn và số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng.”

3, “Tôi không muốn mẹ tôi mất hy vọng, trên đời này, không có nơi nào buồn hơn nơi không có hy vọng.”

4, “Chẳng hỏi cũng biết bản án của tôi sẽ như thế nào, nhưng tôi vẫn cầu nguyện cho một phép màu và cố gắng để không tỏ ra bất mãn khi phép màu không giống như tôi trông đợi. Đó là điều mẹ luôn dạy tôi.”

5, “Người ta không thể đè đầu cưỡi cổ anh trừ phi lưng anh uốn cong.”

6, “Họ có thể đánh bại con nhưng không thể bẻ gãy con.”

7, “Nói sự thật…và con sẽ không phải sợ gì hết… Mặc dù nó tổn hại con, con hãy nói sự thật. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra.”

8, “Nghe này, sẽ luôn có những người ghét con chỉ vì màu da của con. Những người ghét con chỉ vì con da đen; những người ghét con chỉ vì con da sáng màu. Con sẽ luôn có những người ghét mình bởi bất cứ lý do gì mà họ thấy đáng ghét. Thế giới là như vậy.

Nhưng con phải biết mình cần chịu trách nhiệm về việc mình đối xử với người khác như thế nào, con không thể quản được việc người khác đối xử với con ra sao. Con hiểu không? Mẹ không quan tâm người khác nói gì về con, con không được trượt xuống mức của họ. Con luôn đối xử với người khác tốt hơn cách họ đối xử với con. Lúc nào cũng thế.”

9, “Mẹ tôi không nuôi dạy tôi căm ghét. Và tôi rất tiếc cho bất cứ ai đã được dạy căm ghét thay vì yêu thương, đấu đá thay vì giúp đỡ. Tôi rất tiếc về điều đó và tiếc cho bất cứ ai trong phòng này cảm thấy xấu hổ vì những điều họ đã được dạy.”

10, “Không đứa trẻ nào sinh ra đã là kẻ giết người. Không đứa bé mới chập chững biết đi nào lại mơ một ngày kia sẽ được ở trong khu tử tù. Mọi kẻ sát nhân trong khu tử tù đều được dạy để trở thành sát nhân – bởi bố mẹ, bởi một hệ thống, bởi sự tàn bạo của một kẻ tàn bạo khác, nhưng không ai sinh ra đã là kẻ giết người. Henry bạn tôi không sinh ra để căm ghét. Anh ấy đã được dạy căm ghét, căm ghét nhiều đến nỗi giết người được cho là chính đáng.”

11, “Mất ba mươi năm để đến được khoảnh khắc này. Nó có thể lấy mất của các anh ba mươi mốt năm. Nó có thể lấy mất ba mươi hai hoặc ba mươi ba hoặc ba mươi lăm năm nhưng các anh cần cố gắng. Các anh cần giữ chặt hy vọng. Nếu các anh có hy vọng, các anh sẽ có mọi thứ.”

12, “Ai đó đã dạy ông ta phân biệt chủng tộc như ai đó đã từng dạy Henry Hays. Họ chỉ là hai mặt của một đồng xu… Tôi tha thứ cho chính quyền Alabama vì đã là một kẻ bắt nạt. Bạn phải đứng lên chống lại những kẻ bắt nạt. Tôi tha thứ bởi việc không tha thứ chỉ càng khiến tôi tổn thương.”

13, “Tôi tìm kiếm mục đích (sống) trong khi mất ba mươi năm cuộc đời. Tôi tạo ra ý nghĩa từ thứ gì đó sai lầm và vô nghĩa.”

Review sách “Mặt trời vẫn tỏa sáng”

Mặt trời vẫn tỏa sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *