Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU ?

Sách - Riview sách

Tuổi trẻ của bạn đã trải qua như thế nào ? Là một chuỗi những tháng ngày hoang mang, bối rối không tìm được mục đích sống như tôi hay những ngày tháng hết mình nỗ lực vì đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ . Nếu vậy thì xin chúc mừng bạn , đã không uổng phí những ngày tháng quý giá của đó . Nhưng nếu bạn đang loay hoay , bối rối vì không biết mình sống vì mục đích gì thì cũng đừng buồn. Vì hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn một cuốn sách giúp những bạn trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi hai mươi này .

TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? Là một trong những cuốn sách nổi tiếng của tác giả Rosie Nguyễn . Cuốn sách được viết bằng cả tâm huyết của một người đã sắp đi qua tuổi trẻ của mình. Về việc làm thế nào để sử dụng tốt nhất quãng đời quý giá của mỗi con người. Học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc. Để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai, và có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời rực rỡ . Sách được kết cấu thành năm phần . Ba phần đầu tiên là những cây chuyện về việc phát triển bản thân thông qua ba việc : học, làm, đi . Từ đó khai phá đám mê của chính mình và tỏa sáng (phần bốn ) . Cuối cùng là một số nhắn nhủ, kinh nghiệm và nguồn tham khảo khác giúp ích trong quá trình tự học.

Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng có một câu nói nổi tiếng : ” Hỡi thanh niên , hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ , tôi sẽ trả bạn một tỉ đô la xanh “. Vậy người trẻ ơi , nếu như được lựa chọn thì bạn có bán đi một năm tuổi trẻ của mình không ? Và nếu không, thì bạn sẽ làm gì để những năm tháng tuổi trẻ trôi qua thật đáng giá ?

Phần 1: Tôi đã học như thế nào ?

Điểm chung của những người trẻ là mất niềm tin vào hệ thống . Chương trình học nhàm chán , không ứng dụng thực tế, học xong không biết để làm gì . Kết quả là không ít bạn trẻ bỏ học giữa chừng . Hễ nhắc đến việc bỏ học là nhiều người lầm tưởng rằng tất cả sự học kết thúc ở đó .

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người tự học để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Tiếp tục hay bỏ dở việc học ở trường không phải là điều quan trọng. Mấu chốt mà ta cần ghi nhớ là luôn chủ động và tích cực trong việc tiếp thu, trau dồi tri thức, kể cả có học ở trường hay không. Bỏ học không quyết định thành công hay thất bại của bạn . Nhưng nếu bạn không biết tự học cả trong và sau khi rời khỏi ghế nhà trường thì bạn sẽ cầm chắc thất bại .

Phần 2 : Học đi đôi với hành

Mục tiêu lớn nhất của đời người là sống đúng với tiềm năng của bản thân. Nhưng nếu chỉ ngồi yên, thì tiềm năng không thể nào trở thành tài năng. Ngôi sao trong bạn sẽ lại tàn theo năm tháng . Nếu không hành động, thì ta không thể nào có được cuộc sống viên mãn theo đúng khả năng của mình. Nếu không nỗ lực, thì những tố chất bên trong mỗi người trẻ sẽ không thể nào hé lộ, mãi mãi tiềm ẩn phí hoài.

Nuôi dưỡng ngôi sao trong bạn, vun trồng những tiềm năng tố chất . Để một ngày nào đó, tỏa sáng rực rỡ .” Cuộc đời là một bộ phim mà trong đó ai cũng phải đóng một vai nào đó. Vậy Sao không tỏa sáng trong vở diễn của mình? “
Có một câu nói là : Con đường dài nhất là con đường đi từ cái đầu đến bàn tay. Hãy làm những gì bạn cho là đúng và hãy những gì đúng với đam mê của bạn.

Phần 3 : Đi là một cách tự học

Rất ít người có thể dành cả cuộc đời mình để đi lang thang trên các con đường mà không làm gì khác. Vì họ không thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa, vì họ sống không có ích . Đi chỉ nên là phương tiện chứ không phải mục đích . Ta phải vừa đi vừa học, học ở sách vở học ở con người . Rồi một lúc nào đó , quay lại chia sẻ những gì mình học được, đem lại giá trị , đóng góp và cống hiến cho đời. Tuổi đôi mươi, điều cần nhất là trải nghiệm.

Quyết định là ở bạn. Nên trách nhiệm cũng là của bạn. Thành công có được là của bạn. Thất bại cũng là do bạn. Vì không ai quyết định cuộc đời của bạn thay bạn cả, nên cũng không ai gánh thay hậu quả . Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm . Kiên thức , kinh nghiệm , kỹ năng. Hành trang , dụng cụ, vật phẩm . ” Hãy sống theo cách bạn muốn . Vì sau tất cả , chẳng ai quan tâm.”

Phần 4 : Lấp lánh trước khi tỏa sáng.

Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng. Đôi khi ta phải đứng lên chống lại định kiến xã hội để đi theo con đường của mình. Nhiều khi ta phải đối mặt với cô đơn, thất vọng. Dù thế nào đi nữa, cũng đừng bỏ cuộc. Hãy luyện tập mài dũa hằng ngày. Trái ngọt có được sau những chặng đường dài thực sự rất xứng đáng. Bạn thân mến, nếu bạn đã có lúc nào đó nghĩ rằng mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường, thì đừng dập tắt ý nghĩ đó.

Hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình hãy trân trọng sự khác biệt, nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân mình. Âm thầm rèn luyện, tìm kiếm đam mê , và theo đuổi con đường của riêng mình. Rồi một lúc nào đó , bạn sẽ thấy mình đang sống đúng như cách mà bạn từng mơ ước . Hãy luôn tin rằng : Bạn là ngôi sao đang chờ ngày tỏa sáng. ” Ta chỉ có một đời để sống. Sao không làm những điều thực sự có ý nghĩa với bản thân.”

Phần 5 : Quà tặng kèm

Cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” còn giúp cho các bạn trẻ gần gũi hơn với cuộc sống , có thêm kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng . Tôi tìm thấy mình qua những câu chuyện của những người đi trước , mà tác giả vẫn hay nhắc đến trong cuốn sách.

Lời nhắn nhủ

Đọc xong cuốn sách này tôi muốn nhắn nhủ vài điều với các bạn trẻ rằng :
Hỡi những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ trong bạn, hãy dũng cảm ra khỏi vòng an toàn, làm những điều bản thân thực sự mong muốn . Sống đúng với nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ mà bạn đang có. ” Ta chỉ có một đời để sống . Sao không làm những điều thực sự có ý nghĩa với bản thân ?”
” Kìa những con đường vẫy gọi nơi xa.
Nên sao không đi khi ta còn trẻ .”
CHÚC THÀNH CÔNG ! Hỡi những bạn trẻ với ước mơ lớn.

Nguồn: FB Nguyễn Đỗ Gia Ny – Trạm review sách- 1% Better Every Day

Xem thêm review sách : “Bước trong thiền ngồi thiền”

2 thoughts on “TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *