Con mèo dạy hải âu bay

Review sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Sách - Riview sách

Hôm nay tôi đã đọc hết một cuốn sách có tên là Chuyện con mèo dạy hải âu bay của Luis Sepúveda. Một niềm hạnh phúc nho nhỏ đang nhen nhóm trong tôi, như một ngọn lửa nhỏ đang cháy. Và tôi nhận ra rằng, thì ra hạnh phúc chỉ đơn giản đến thế!

Ngẫm một hồi, tôi liền nhân lúc cảm hứng vẫn còn mà gõ nhanh như thể ghi lại ngay những dòng cảm xúc của mình khi vừa đọc xong một tác phẩm. Mà ở đó tác giả đưa ta khám phá về thế giới của những con vật mà ở đó chúng không khác gì những con người.

Vào một ngày không may, một cô hải âu có tên Kengah bị nhấm chìm trong váng dầu khi đang bay cùng đàn kiếm mồi, và cô đã bị lạc mất đàn của mình. Sau một hồi dùng hết sức lực để ngoi lên mặt biển, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của chú mèo mun mập ú Zorba. Trong lúc hấp hối, cô đã trút hơi thở cuối cùng để sinh ra một quả trứng và nhờ chú mèo mun Zorba thay cô chăm sóc quả trứng kèm theo ba lời hứa, đó là: Không ăn quả trứng; Chăm sóc tới khi nó nở. Dạy con hải âu bay. Những điều tưởng chừng như không thể thực hiện được đối với loài mèo. Nhưng Zorba vẫn hứa trọn ba lời hứa đó với cô hải âu, cậu đã thay cô chăm sóc và bảo vệ quả trứng trong suốt khoảng thời gian từ khi nó được sinh ra.

Cùng với Zorba còn có mèo Đại tá ở nhà hàng, mèo Einstein ở hiệu tạp hóa, mèo Bốn Biển ở cảng biển, mèo Secretario đã giúp chú mèo mun này bảo vệ quả trứng đến khi nó nở ra thành một bé chim hải âu nhỏ xinh xắn. Sau khi chôn cất cho cô hải âu xong xuôi là khoảng thời gian Zorba thay mẹ ủ ấp quả trứng. Đến ngày thứ hai mươi ấp trứng, quả trứng đã nở ra một bé hải âu. Bé hải âu nhận Zorba là má, và được cậu chăm sóc rất chu đáo. Zorba đã kịp thời cứu bé khỏi miệng của hai con mèo hoang cạnh nhà và cậu đã mang bé tới tiệm tạp hóa, nơi có mèo Einstein đang ở đó. Cậu đặt tên cho bé hải âu xinh xắn này là Lucky. Rồi hiểm nguy nối tiếp hiểm nguy, Zorba đã cứu Lucky khỏi sự rình rập của bầy chuột đang trú ngụ dưới cống và chấp nhận thương lượng với chúng những điều kiện để chúng không làm hại Lucky.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Vậy là hai điều ước đã thực hiện được, giờ chỉ còn điều ước thứ ba, đó là dạy cho Lucky biết bay. Nhưng do được sống với loài mèo từ nhỏ nên Lucky đã mặc định bản thân nó chính là loài mèo và không muốn bay. Nhưng lời nói của mèo Zorba đã làm cho cô bé thức tỉnh thật sự và hiểu ra được sứ mệnh của chính mình. Đây cũng chính là câu nói mà tôi tâm đắc và thích nhất: “Thật dễ dàng chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống một cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”. Và sau đó, là những ngày học bay của cô hải âu bé nhỏ Lucky.

Dưới sự hướng dẫn của Eistein, bé Lucky đã chuẩn bị cho những ngày đầu học bay. Lucky sải chân, chạy lạch bạch, đập đập đôi cánh và nhấc thân hình lên khỏi mặt đất rồi lại rơi xuống. Cứ như vậy nhiều lần, Lucky đã dần mất niềm tin vào chính mình mặc kệ Zorba và các con mèo khác có an ủi động viên mình đến cỡ nào.

Sau một hồi bàn luận, tụi mèo quyết định tìm đến sự trợ giúp của loài người, và Zorba đã nghĩ ngay đến một nhà thơ. Không tin nổi vào khả năng nói được tiếng người của Zorba nhưng nhà thơ đã quyết định giúp anh dạy cho Lucky bay. Ông tiến đến cửa hàng tạp hóa, bế Lucky và Zorba xuyên qua màn mưa, leo lên tháp chuông nhà thờ Thánh Michael. Nhà thơ đặt Lucky trên lan can, dưới sự hướng dẫn động viên của Zorba, bé từ từ rời một chân khỏi lan can và đập cánh bay lượn khắp nơi quanh nhà thờ. Zorba nói với nhà thơ rằng “Từ chỗ không biết gì, con bé đã thấu hiểu được điều quan trọng nhất. Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

Qua câu chuyện trong cuốn sách, tôi mới thấm thía được những bài học hay mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, đó là tình yêu thương bao la, đó là việc giữ chữ tín, đó là sự thấu hiểu, cảm thông giữa những loài không giống nhau. Câu chuyện mang nhiều vẻ ẩn dụ mà hàm chứa trong đó những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Có đôi khi chúng ta cảm thấy chùn bước trên những hành trình của chính mình, nhưng hãy cứ dám, cứ thử một lần xem sao, biết đâu nó sẽ mang lại cho ta một món quà gì đó còn tuyệt hơn cả những thứ ta đã từng tưởng tượng trước đó thì sao nhỉ?

Link mua sách: Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Xem thêm các bài viết review sách khác, tại đây

Nguồn: FB Hi Văn – 1% Better Every Day

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *