Rèn luyện kỹ năng làm việc hiệu quả

Kiếm tiền online

Mình là một người chuyên gia trì hoãn (procrastinator), nước tới chân mới nhảy. Đang làm việc nhưng email tin nhắn tới thì vẫn trả lời rầm rầm, bị phân tán, cảm thấy mệt và không có hứng làm việc… Bạn nào như mình thì có thể áp dụng những tip mình thu thập sau đây, cũng hiệu quả phết đó:

1. Focus on the most important tasks (MIT) first – Tập trung vào 1-3 đầu việc quan trọng nhất

Trong một danh sách những việc phải làm trong ngày, sẽ có những việc ít quan trọng và cấp thiết hơn. Tạm thời mình chỉ chọn 1-3 việc thực sự quan trọng và cần phải hoàn thành, nhằm rút ngắn lại danh sách và tối đa hoá khả năng hoàn thành đầu việc mà không bỏ dở.

2. 90/90/1 RULE – Quy tắc 90/90/1

Trong vòng 90 ngày (~3 tháng), mỗi ngày dành 90 phút (~1 tiếng rưỡi), làm việc cho 1 cơ hội tốt nhất trong cuộc sống. Nếu 90 phút hơi căng, thì mình làm với 30-30-1 hoặc 45-45-1. Có người còn cho rằng chỉ cần 13 phút mỗi ngày cho những dự án bạn đam mê là đủ. Với mình, việc này chính là lên ý tưởng – quay và sản xuất video. Việc mình làm mỗi ngày xuyên suốt hơn 2 năm qua. Có hiệu quả thực sự các bạn ạ.

3. Use tech wisely – Tận dụng công nghệ

Tận dụng dùng những đồ công nghệ hỗ trợ cho công việc của mình để diễn ra nhanh hơn, tiện hơn. Mỗi người sẽ cần làm việc với một số đồ công nghệ nhất định. Là một người làm sáng tạo nội dung (content creator), ổ cứng với mình rất quan trọng. Mình chọn ổ cứng WD Blue SN550 dung lượng 1TB là người bạn đồng hành để lưu trữ và nâng cấp hiệu năng của máy tính.

Ổ cứng WD Blue SN550 được trang bị công nghệ PCIe Gen3 x4 với giao thức NVMe giúp máy tính khởi động nhanh hơn. Tải dữ liệu nhanh hơn, làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi.
Với lựa chọn này, mình vừa tiết kiệm được chi phí lại giúp máy tính làm việc với hiệu suất cực nhanh, cực mạnh để không làm gián đoạn những ý tưởng sáng tạo. Dù làm việc hay xử lý một lượng lớn dữ liệu như khi edit hay xuất video. Mình có thể tận dụng tốc độ cao của ổ cứng để làm nhiều việc hơn, nhanh hơn.
Đặc biệt, WD Blue SN550 SSD có chuẩn M.2 2280, tương thích với hầu hết các máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hỗ trợ giao thức NVMe.

4. Cultivate “deep work” – Rèn luyện khả năng làm việc sâu

Có những công việc đòi hỏi sự tập trung cao của trí não và không thể làm cùng lúc nhiều việc được. Nếu tối ưu hoá khoảng thời gian này, thì mình sẽ đạt được hiệu quả năng suất khá cao. Cách là chọn một thời gian trong ngày mình tập trung và thích làm nhất, tạo nó thành một thói quen, đến giờ đó là làm. (Ví dụ, của mình là nửa đêm, mình sẽ làm kịch bản, sửa video,…).

Làm trong vòng 30 phút, không mạng xã hội, không thông báo, không liên lạc. Căng quá thì viết những gì mình đang nghĩ hay một cái gì đó ra sổ để bên cạnh. Nghỉ ngơi rồi làm tiếp cho tới khi nào cơ thể thông báo cần nghỉ ngơi.

5. Manage your energy, not just your time – Quản lý năng lượng, không chỉ thời gian

Sẽ có những thời điểm trong ngày mình cảm thấy hứng khởi hơn, nhiều năng lượng, khoẻ khoắn hơn. Tận dụng ngay khoảng thời gian đó để làm việc mọi người ơi. Chứ không qua cái khoảng đó rùi lại mệt, oải, thì lại càng không nên làm việc. Lúc này, thì nên nghỉ ngơi, thiền, tập thể dục, hay dọn dẹp, nấu nướng, xem video chút…
Hy vọng bài viết có ích cho mọi người

Theo MC Khánh Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *