BHUTAN - Quốc gia hạnh phúc

VÌ SAO BHUTAN LÀ ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC?

Xã Hội

Chúng ta đều biết đến Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy điều gì làm nên chỉ số hạnh phúc của Bhutan. Đơn giản, nó chỉ đến từ những điều bình dị nhất:

BÌNH DỊ QUA NGÔI NHÀ

Nhà ở của người Bhutan không có sự hơn thua, ganh tị. Không có sự so đo nhà tôi phải cao hơn nhà anh, mà kiến trúc như nhau. Một người có thể sở hữu nhiều căn nhà. Nhưng tối chỉ nằm có cái giường và ở một cái nhà thôi. Sự yêu thương hòa thuận với những người trong ngôi nhà và tình làng nghĩa xóm. Đó mới là hạnh phúc.

BÌNH DỊ QUA ĂN MẶC

Thời trang sẽ khó phát triển ở nơi đây, vì họ không quan trọng mặc đẹp. Đối với họ mặc đủ ấm, đủ kín là được. Hạnh phúc khi chiếc áo không làm nên giá trị chúng ta, mà chúng ta chính là người mang lại giá trị cho chiếc áo.

BÌNH DỊ QUA LỜI NÓI

Họ rất kiệm lời, nhưng khi nói ra, thường nói những lời chân thật, không làm tổn thương người khác, như bình phẩm, chê bai. Ở Bhutan rất hiếm khi gặp cảnh cãi vã.

BÌNH DỊ QUA VIỆC ĐÁNH ĐỔI THU NHẬP NGƯỜI DÂN BẰNG CHỈ SỐ HẠNH PHÚC

Vương quốc Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới không đánh giá thu nhập bình quân qua chỉ số GDP. Mà họ coi trọng chỉ số hạnh phúc HPI (Happy Plannet Index).

BÌNH DỊ KHI LÀ CHÍNH MÌNH

Mỗi ngày chúng ta làm việc, tiếp xúc với nhiều người, tốt CÓ, xấu CÓ, nghèo giàu có, sự so sánh hơn thua, ganh tị, gánh nặng gia đình, khen chê…đôi lúc sẽ làm cho ta không phải là chính mình nữa, mong cầu càng nhiều, sẽ sớm mất đi chính mình.

“Người nước ngoài nhìn Bhutan đáng thương, cho rằng họ nghèo. Nhưng khi đến Bhutan, tôi cảm thấy Bhutan đẹp nguyên sơ, người dân hạnh phúc và đầy lòng nhân ái. Hạnh phúc của Bhutan xuất phát từ bên trong ta, không phải ở đâu xa, mà người đời hay chạy đua để kiếm tìm. Bhutan xinh đẹp, quê mùa, chất phác. CẦN CHO BẠN HÍT THỞ!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *