Tự học tiếng Nhật đến N3 như thế nào?

Giáo dục

Xin chào, vì mình thấy nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Nhật . Mà thời buổi “covy” lẫn kinh tế khó khăn, nhà bao việc phải lo lấy đâu ra chi phí đầu tư cho ngoại ngữ nữa. Vì thế, bằng kinh nghiệm xương máu của mình trong quá trình tự học tiếng Nhật đến N3. Mình xin phép được chia sẻ đôi điều trong bài viết dưới đây

XUẤT PHÁT ĐIỂM CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Lý do chọn học tiếng Nhật của mình đơn giản lắm, vì mình thích xem anime và văn hóa Nhật Bản. Nên mình chọn ngôn ngữ này thay vì tiếng Trung hay tiếng Hàn. Còn về tiếng Anh thì… mình học 12 năm vẫn chỉ nói được mấy câu “how are you” nên thôi bỏ qua.

KHÓ KHĂN MÌNH GẶP PHẢI LÀ GÌ?

  • Bảng chữ cái quá nhiều chữ và khó nhớ. Cách viết lại khác hoàn toàn với tiếng Việt và bảng chữ cái Latinh nên khiến mình khóc ngàn dòng sông khi mới bắt đầu học từng nét chữ.
  • Tiếp đến là ngữ pháp, cũng khác tiếng Việt một trời một vực nên cũng khiến mình đau đầu không kém. Đặc biệt, cấu trúc chủ-vị-động từ rất dễ nhầm lẫn.
  • Phần phát âm thì mình xem video trên Youtube nên cũng không thấy vất vả lắm, với xem phim nhiều nên thấy cũng quen tai dần rồi cố bắt chước theo.

CÁCH MÌNH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT TỪ CON SỐ 0

Ban đầu mình có theo dõi kênh YouTube của anh Kira (channel của anh ý là “The Hanoi Chanmomile” nha). Thấy anh có thể tự học mấy ngôn ngữ liền nên cũng quyết tâm tự cày luôn. Mình bắt đầu học bảng chữ cái qua các video free trên YouTube. Nhưng mà khó nhớ quá trời mà phát âm cũng khoai không kém. Nên mình đành hỏi Google một câu quen thuộc: “lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu”

Khi đã tìm ra lộ trình hợp lý nhất, mình quyết tâm làm theo và đạt được trình độ N5.

Sau đó để cày lên trình cao hơn, mình đã phải dành 2 tiếng mỗi ngày để học ngữ pháp và từ vụng theo giáo trình Minna no nihongo. Mình dùng Anki để học thuộc từ và tiện ôn tập lại nữa. Mỗi lần học xong mình sẽ có 1 list từ vựng mới và sẽ add vào Anki luôn. Có một mẹo là nên học từ theo cấu tạo chữ.

Nghĩa là mình sẽ không học list từ của N5, N4 rồi mới đến N3 hay N2 => N1. Mà sẽ học những chữ có cấu tạo đơn giản trước (dù chữ đấy có thể ở N2 hay N1). Rồi học những chữ nhiều nét hơn được cấu thành từ những chữ mình đã học. Với việc học theo thứ tự cấu tạo + Anki thì trong 10 tháng mình đã có ~1800 kanji và ~4000 từ vựng. Cơ mà mọi người nên kiên trì và chịu khó dùng Anki để ôn lại từ thường xuyên thì mới nhớ lâu được.

Kĩ năng nghe cũng quan trọng không kém nên mình đã học cả quyển nghe Choukai taisuku minna I. Quyển này gồm các đoạn hội thoại ngắn được biên soạn chi tiết. Mô phỏng các tình huống giao tiếp thực tế nên không sợ nghe không hiểu đâu. Chứ giai đoạn này mà xem anime không bật phụ đề thì chả khác gì “vịt nghe sấm”.

CHUYỆN THI N

Thi N không có nói hay viết. Do đó bạn hoàn toàn có thể down sách rồi tự ôn thi ở nhà. Một số sách mình đã từng sử dụng: Soumatome Bunpou, Pattern-Betsu Tettei Drill, Goukaku Dekiru. Ngoài ra, có thể xem đề trên trang chủ của JLPT. Nhueng mà xin được của ai đi học theo lớp sẽ tốt hơn. Trước mình xin ké được đề của em họ nên thi phát N3 luôn. Đùa thế thôi chớ mình học năm rưỡi lận mới được đến N3.

Hiên tại, mình muốn có thể tự tin hơn trong giao tiếp nên đã đăng kí một khóa học giao tiếp online. Nghĩa là mục tiêu của mình là nói được lưu loát tiếng Nhật chứ không đặt nặng chuyện thi N các thứ nữa ấy. Vì đây không phải bài pr nên mình cũng nói thẳng là khóa này chỉ để cải thiện phát âm và giúp mình tăng độ phản xạ khi giao tiếp thôi. Chứ ôn thi N thì không cần mua khóa này làm gì, phí tiền lém

Thế còn về lộ trình thì trước mình xem trên trang của anh Dũng Mori nhưng mấy hôm nọ mình có search lại GG thì thấy bài viết này mới cập nhật và đầy đủ hơn. Mình đính link dưới comment nha

Bài viết đến đây là hết, chúc mọi người học tốt!

Tác giả: FB Nguyen Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *