Trượt đại học có phải là thất bại

Trượt Đại học có phải là vấn đề nghiêm trọng?

Giáo dục Xã Hội

Mình khẳng định luôn là trượt đại học chưa bao giờ là vấn đề nghiêm trọng. Người ta nói khi một cánh cửa này đóng, thì cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng mở ra kiểu gì, thì chỉ có bản thân mình cầm được chìa khoá.

Nếu mình thực sự khao khát được học Đại học, thì sẽ luôn luôn có cách để mình đặt chân vào giảng đường, chính thức trở thành một sinh viên: học và thi lại. Tham gia xét tuyển đợt bổ sung hoặc học bạ, học cao đẳng, trung cấp,… sau này có thể liên thông, đi du học,… Cô chủ nhiệm cấp 2 của mình hay bảo là kỳ thi lên cấp 3 chính ra lại căng nhất vì được thi mỗi một lần để quyết định môi trường 3 năm quan trọng, còn thi đại học, luôn có cơ hội làm lại.

Nếu không, cuộc đời mình còn vô vàn thứ để học và trải nghiệm. Chúng mình đều như nhau, dù học đại học hay không học đại học, thì vẫn phải liên tục học, từ trong sách ra ngoài đời, từ cuộc sống thường nhật tới công việc bộn bề.

Thế nên, việc đỗ đại học chưa thể đảm bảo được cho thành công sau này và việc trượt đại học cũng không có nghĩa là tương lai mình không biết đi về đâu.

Cùng một đất nước, nhưng “múi giờ của New York nhanh hơn California 3 tiếng. Nhưng điều đó không làm cho California chậm hơn. Có người tốt nghiệp năm 22 tuổi và đợi 5 năm để tìm được một công việc ổn định. Có người trở thành CEO ở tuổi 25 và rời cõi đời ở tuổi 50. Có người 50 tuổi mới thành CEO nhưng sống tới 90 tuổi. Có người nghỉ hưu năm 55 tuổi nhưng có người 70 tuổi mới tìm ra được con đường sự nghiệp. Mỗi người trên thế giới này đều có một khung thời gian riêng, lộ trình riêng. Có người trước ta cũng có người phía sau ta rất nhiều” (dịch từ Time Zone)

Đúng là mình không thể quay trở lại và thay đổi quá khứ. Nhưng mình có thể bắt đầu ngay tại vị trí hiện tại và thay đổi tương lai. Mọi toà nhà đều có cửa thoát hiểm. Bài hát hay phải có khúc bổng khúc trầm. Thành công sau va vấp là thành công ngọt ngào, huy hoàng, hoành tráng và truyền cảm hứng nhất, so với con đường trải hoa hồng từ đầu chí cuối.

Thời điểm này, cảm xúc thật khó nói. Cứ buồn cứ khóc cứ cảm nhận các bạn ạ.
Nên mình muốn nói rằng: mình tự hào về các bạn vì đã cố gắng hết sức mình. Và mình đợi một trang mới xứng đáng, toả sáng mà bạn viết nên.

=> 10 phương pháp kiếm tiền online hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *