Sinh viên có nên tham gia CLB

Tôi sẽ không tham gia bất cứ Câu Lạc Bộ ở Trường đại học!

Giáo dục

Cảnh báo bài viết này sặc mùi tiêu cực. Hãy cân nhắc trước khi đọc.

Và những bài viết của mình bao giờ cũng là trải nghiệm của bản thân – đây là thời học sinh, mình tham gia các CLB ở Đà Nẵng. Thế nên, khi đọc các bài viết về việc tham gia các câu lạc bộ, mình đều bỏ qua. Vì một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng. Và mình đã cân nhắc rất kỹ trước khi viết bài này, vì mình muốn 1 lần được chia sẻ với những bạn nhắn tin hỏi mình rằng:

“Vào CLB A, B, C,… CLB nào tốt hơn hả anh…”.

BẠN ƠI, VÀO CÂU LẠC BỘ NHÉ, CHÚNG TA SẼ…

Lấy chứng chỉ để profile xịn hơn, xin đi du học hay sau đi làm dễ hơn. Xạo!

Để học các kỹ năng mềm, để trau dồi thêm nhiều thứ. Tùy…

Để lấy các mối quan hệ. Bạn thì ít mà bè thì nhiều.

Để hít drama, để thấy được sự non nớt của những kẻ ảo tưởng về quyền hạn. Đó là những thứ mình thấy.

Mình bắt đầu tham gia các câu lạc bộ khi nào?

Lớp 10, trường Phan Châu Trinh của mình rất năng động, có rất nhiều câu lạc bộ để mình tham gia. Tính sơ sơ, thì mình tham gia khoảng 3 câu lạc bộ thuộc TOP của trường và chẳng có câu lạc bộ nào mình cảm thấy tốt cả. Ít nhất là trong việc phát triển bản thân (đặc biệt là kỹ năng chuyên môn).

À, một chi tiết nhỏ là các bạn đăng bài về câu lạc bộ, hay khuyến khích mọi người tham gia trên các group hay diễn đàn thường là đến từ Hồ Chí Minh, Hà Nội. Còn thành phố của những cây cầu như mình thì ít, hầu như không có luôn. Dưới đây sẽ là những lý do mà mình sẽ không khuyến khích đàn em, hay bạn bè mình tham gia các câu lạc bộ.

Nồng nặc sự lạm quyền

Mình rất ghét câu chuyện ma mới, ma cũ. Thứ mình chung quy giữa các câu lạc bộ mình tham gia mình học được chính là: phải tôn trọng những mình chị đi trước, gặp thì phải lễ phép thưa, nói chuyện thì phải đúng quy trình.
Nghĩa là sao? Khi vào, thì bảo là mình em, là gia đình, là tất cả của nhau, nhưng khi kết nối với nhau thì cực kỳ khó. Đồng ý rằng phải lễ phép với các anh chị đi trước. Nhưng cảm giác nó tiêu cực đến nỗi mình đang nói chuyện với Quan trên vậy, OMG.

Mình nói chuyện với những người như vậy có khi khó hơn nói chuyện với sếp của mình hay những mình chị trong Tâm sự Gen Z nữa cơ. Mình tự hỏi họ có gì mà lại ngông cuồng đến thế? Câu trả lời này mình không tìm kiếm được. Nhưng mình chắc chắn những thành viên câu lạc bộ khi rời đi đều mang theo lòng hận thù hay căm ghét, thậm chí là ghê tởm nơi mình từng tham gia.

Này nhé, xem họ có như mấy ông self-help không:

 • Câu lạc bộ mang sứ mệnh X, với tôn chỉ hoạt động là Y, luôn mong muốn mang đến Z cho mọi người.
 • Lúc xưa mình nghe thì: “Khoái khoái, chảy nước miếng, chảy nước miếng”. Bây giờ ngẫm lại thì còn tệ hơn cả mấy ông bán hàng đa cấp.
 • Mình cảm nhận được những gì mà câu lạc bộ càng hô hào đao to búa lớn thì càng chả có gì cả. Nên nếu bạn muốn vào 1 câu lạc bộ nào đó, thì mình nghĩ các bạn nên cân nhắc:
 • Sứ mệnh – tôn chỉ – và giá trị của họ có đao to búa lớn không? Và liệu có thực hiện được không?
 • Hỏi thử các thành viên cũ có yêu mến CLB cũ của họ không. Đây là điều quan trọng.

Và bạn sẽ không thấy lạ khi những sứ mệnh tôn chỉ và giá trị của các CLB có khi còn đao to hơn cả VinGroup luôn.

Leader hay Mentor là những người cực kỳ giỏi

Không biết mọi người sao. Nhưng bản thân mình chưa bao giờ thấy những người tự nhận Leader hay Mentor của đội/nhóm hay bản thân mình ở CLB vip cả. Và thực sự họ không/chưa bao giờ giúp mình được bất cứ thứ gì, ngoài việc xàm xí về các KPI hay ảo tưởng về năng lực đội nhóm.

Thứ họ hơn mình là số tuổi.

Mình khẳng định bản thân mình đã từng tham gia vào nhiều câu lạc bộ truyền thông với vai trò content. Nhưng tất cả chỉ là lừa dối.

Đến bây giờ mình không dám nhận là đao to búa lớn trong content, vì bản thân mình hạn hẹp nhiều thứ. Nhưng mình dám khẳng định những gì mà leader/mentor cũ của mình truyền tải đều là sai.

Và nếu cho mình 109238 sự lựa chọn, thì họ vẫn là sai.

Những người leader/mentor thật ra họ không có giỏi như những gì mình nghĩ, phải chăng là họ ở câu lạc bộ lâu hơn, quen biết rộng hơn, nên được đưa cho những chức danh vip pro đấy.

Thế nên nếu các bạn join vào câu lạc bộ nào đó, hãy ngây thơ và tự đánh giá CLB ấy một cách sâu sắc, nghiêm túc.

Bạn cũng không nên góp ý thẳng thắn, vì họ sẽ không nghe đâu.
Vì mô hình hoạt động của những câu lạc bộ đấy đa phần là: Mem -> Leader -> Mentor -> Founder, rồi giờ bạn sẽ đóng góp cho ai? Làm thì không công, mà đưa việc hay hành xử như 1 công ty vậy, thì dẹp, nghỉ thôi.

Ngáo quyền, ngáo chức danh mình, ngáo sức mạnh

Không lạ khi bạn bắt gặp 1 profile của các a/c Leader, Mentor gì đó:

 • Founder X
 • Content writer Y
 • Đã từng tham gia chiến dịch A
 • Đã từng tham gia chiến dịch B
 • Đã từng tham gia chiến dịch C

Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cuối đầu. Ban đầu nhìn vào thì cực kỳ xịn xò, nhưng khi nhìn kỹ hơn thì chẳng có gì cả.
Phải chăng đối với họ chỉ là thùng rỗng kêu to. Những chiến dịch, hay những câu lạc bộ mà bạn từng tham gia, hãy tự ngẫm xem liệu nó mang lại giá trị cho mình?
Hãy tự hỏi:

 • Mình làm Founder trông xịn xò thế này, nhưng liệu bản thân có biết quản trị đội nhóm, lập chiến lược cho các thành viên, hay có bám sát theo tôn chỉ, hoạt động… hay không?
 • Nếu tự nhận là Content writer của CLB X,Y,Z thì bản thân mình có thật sự biết viết hay không. Liệu có tự tin về khả năng hay luôn trau dồi khả năng của bản thân không?

Hay là sống trong sự ảo tưởng. Và nỗ lực ảo?

Đây là những gì mình thấy của những bạn tham gia các câu lạc ở X, Y, Z xung quanh mình mình. Đó là sự ảo tưởng và nỗ lực ảo. Và mình cũng từng bị như vậy.

Thật là tiếc khi những đồng nghiệp, những anh chị mình đã và đang hay từng làm việc đều rất ít người tham gia các câu lạc bộ, mình nghĩ không phải vì họ ghét như mình, mà vì họ có điều quan trọng để làm.

Điều quan trọng ở đây là hãy tập trung vào những gì có lợi, có ích cho bản thân mình. Chứ không phải là câu chuyện mình tham gia 1 CLB, thực hiện vài chiến dịch, lại tự nghĩ bản thân mình giỏi giang. Làm lâu lâu 1 xíu thì được lên mentor hay leader thì cho rằng đao to, búa lớn. Đem khè với thiên hạ.

Nếu còn là học sinh, hãy tốt hơn.

Lên sinh viên, mình không còn liên quan đến bất cứ câu lạc bộ nào nữa nên không dám khẳng định. Nhưng nhìn bên ngoài có vẻ tốt hơn thời học sinh rất nhiều. Thời học sinh của mình, bản thân đã tham gia kha khá câu lạc bộ, và với tư cách một đàn mình, mình xin nói với thế hệ đàn em Đà Nẵng như thế này:

 • Các bạn hãy tự cân nhắc xem, bản thân mình đã phát triển như thế nào trong thời gian tham gia các CLB?
 • Bản thân mình có vui không? Thoải mái không?
 • Và mục đích cuối cùng khi bạn tham gia các câu lạc bộ là gì?

Nếu là chứng chỉ hay bằng cấp. Mình xin chấp 2 tay lên, và xin thưa: “Giá trị của những chiếc bằng đó như chiếc lốp xe đạp ủ bụi 3 năm nhà mình vậy, NON”. Cơ mà vẫn không phủ nhận có những chứng chỉ giá trị thật, mà mình chưa bao giờ được biết đến nên không đề cập đến.

Và nếu các em may mắn tìm được các câu lạc bộ mà người leader vừa có tâm, vừa có tầm. Vừa dìu dắt các em nên người, vừa cho em những kiến thức nghề nghiệp hay chuyên môn mà em mong muốn, mình xin chúc mừng các em.
Khi đấy, các em đã đi làm, và người đó là leader hay sếp của các em đấy.

Còn ở câu lạc bộ, thì rất hiếm, chắc khoảng 1/87 người thôi. Nếu là học sinh, hãy cân nhắc việc học hành tử tế, tham gia các đội thiện nguyện hay tự giác phát triển bản thân.

Tự giác phát triển bản thân

Về câu chuyện tự giác phát triển bản thân, không phải là mình nói suông. Và mình xin khẳng định lại 1 lần nữa, để bản thân có ngày hôm nay. Đó chính là việc mình tự giác phát triển bản thân không ngừng nghỉ. Chứ không phải câu chuyện mình tham gia nhiều câu lạc bộ rồi học hỏi được. May ra, mức đóng góp câu lạc bộ trong việc phát triển bản thân mình là rơi vào khoảng 1.3%.

1.3% đó được đúc kết trong bài này rồi đấy.

Mình hy vọng những bạn/anh/chị tạo ra câu lạc khi đọc bài viết này. Hãy đọc bằng 1 trái tim nồng nhiệt, vì đây là những lời góp ý chân thành nhất từ những trải nghiệm của mình. Vì bài viết này toàn sự tiêu cực, nên lời cuối mình muốn gửi những điều tích cực nhất đến các bạn muốn tham gia các câu lạc bộ. ”Vẫn còn nhiều câu lạc bộ tốt lắm, nhiệt huyết lắm, hãy cố gắng tìm kiếm nhé”.

Lợi ích khi tham gia vào các câu lạc bộ tốt sẽ giúp bản thân phát triển nhiều thứ. Để tìm hiểu sâu hơn thì các bạn lục lại các bài cũ ở trong group nghen!

Còn bạn như nào? Bạn có muốn tham gia các CLB không?

Nguồn: #anhtin

1 thought on “Tôi sẽ không tham gia bất cứ Câu Lạc Bộ ở Trường đại học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *