lợi ích của đọc sách

Sự cuốn hút của việc đọc sách

Sách - Riview sách

Cái thời còn là học sinh vẫn mê đọc truyện nên có tiền cứ dành dụm vào hiệu sách cũ mua truyện. Rồi một ngày vô tình bị một cuốn sách không bìa cuốn hút, có chương mở đầu khá thú vị:

  • Bạn là ai trong thế giới này?

Cuốn sách không bìa ấy thế mà lại là cuốn sách tôi đọc đi đọc lại đến hơn 5 lần. Rồi lúc ấy chỉ muốn tự hỏi một “Mình là ai trong thế giới này nhỉ?”.

Càng đọc càng mê

Bắt đầu với câu hỏi “tôi là ai” thì cơn nghiện sách đầu tiên đến từ Self help, một tựa sách tự phát triển bản thân. Tôi đắm chìm trong những cơn ảo mộng về sự thành công trong sách, nghĩ đọc là sẽ trở nên thành một người thành công sau khi dậy sớm, thế rồi:

  • Tôi dậy sớm để bấm điện thoại…

Ngay khi nhận ra sự thật của Selp help tôi khát tìm những “sự thật”.

Sách là nguồn tri thức hữu hạn nhưng vô hạn

Có lẽ thật may mắn khi tôi đọc được cuốn “Tự lập tuổi 20” và rồi nhận ra Selp help thật sự rất, rất nhảm.

Khi bắt đầu đọc những chủ đề mới mảng kiến thức mới tôi mới biết rằng, những cuốn sách được viết lưu lại từ quá khứ đến bây giờ vẫn đong đếm được số lượng nhưng lượng kiến thức của nó thì một con người không thể nào nhớ được toàn bộ. Quá nhiều!

Chúng ta đang may mắn sống trong thời kì lượng kiến thức đó được lưu trên các nền tảng mxh, sự cạnh tranh của giới trẻ với thế hệ cũ sẽ là một bước ngoặt lớn trong khoảng 10 năm tiếp sẽ biến động lớn đấy.

Vẻ đẹp của sách bên trong chứ không phải bên ngoài

Một cuốn sách có tựa đề cực hay, một chiếc bìa đẹp đẽ, một chữ ký của tác giả… những thứ như vậy khiến cho cuốn sách sẽ cuốn hút hơn sao?

Đúng ấn tượng đầu tiên tốt đấy, nhưng không biết bên trong như thế nào! Có lẽ tôi không là người theo xu hướng như vậy, tôi mua để đọc vì tò mò thứ bên trong cuốn sách đó, dù cho là cuốn sách được bán ở hiệu sách cũ đi nữa.

Tôi nghĩ một tác giả có tâm là một tác giả mong muốn độc giả đồng cảm, phát triển, học hỏi, vui vẻ… cùng với cuốn sách mình viết ra. Chứ tôi không nghĩ một tác giả lại viết vì… số lượng người mua sách và số tiền thu về, đâu nhỉ?

Qua nhiều bài khảo sát thực tế cho thấy các thế hệ trẻ dần dần biết đến giá trị của những cuốn sách và khao khát trau dồi tri thức ở độ tuổi còn rất trẻ, họ nhận ra vẻ đẹp của sách.

Đọc sách cũng rất chán

Đúng là sách có nhiều điểm lợi ích như vậy đấy ai ai cũng biết, nhưng đọc sách rất chán và buồn ngủ. (Người không thích đọc sách thôi nhé).
Vậy nhìn qua lại những lợi ích của đọc sách xem:

  • Kiến thức học được vô cùng nhiều, không thể chối cãi nhỉ.
  • Có tầm nhìn rộng lớn hơn.

Người đọc sách giống như người đi du lịch suy nghĩ vậy, được nhìn thấy nhiều góc nhìn của mọi người. (Trước kia tôi nghĩ thế giới này có duy nhất tầm nhìn của tôi).

  • Có cơ hội thăng tiến nhiều hơn.
  • Trở thành con người tri thức.
    … Nhiều quá kể không hết được.

Viết đến đây thôi, người ta bảo yêu là mù quáng mà vậy thì yêu sách đi.

Dạy con từ thuở nên thơ, đọc sách từ thuở thanh xuân bắt đầu.

Hiep Chieu – VLMN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *