Sai làm của sinh viên

10 SAI LẦM SINH VIÊN THƯỜNG MẮC – TÂN SINH VIÊN 2022

Giáo dục

Những lầm tưởng về cách học, cách sinh hoạt và quan niệm sai lầm về những hoạt động xã hội đã khiến nhiều sinh viên sử dụng các chiến lược không hiệu quả. Dẫn đến những kết quả không tốt. Sau đây, TUDUYMOINGAY.COM liệt kê 10 sai lầm sinh viên dễ mắc phải:

1. Chỉ nghe giảng mà không viết bài

Mặc dù đã được chứng minh là một trong những cách học kém hiệu quả nhất. Nhưng mức độ phổ biến của việc học lại vẫn cao một cách đáng lo ngại. Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng 84% sinh viên chỉ nghe giảng bài chứ không ghi chép. Điều này làm giảm khả năng ghi nhớ và hiểu sâu bài học. Việc ghi chép sẽ giúp bạn hiểu bài học một cách tốt nhất.

Hãy luôn chăm chú lắng nghe và chịu khó chép bài

2. Bỏ qua bữa sáng

Cuộc sống sinh viên rời xa sự chăm sóc của bố mẹ, bạn có thể tự do trong sinh hoạt. Và rất nhiều sinh viên cú đêm dậy rất muộn vào buổi sáng đã bỏ bữa. Điều này, đã được khoa học chứng minh rất có hại cho sức khỏe. 

Có rất nhiều lợi ích khi đảm bảo học sinh ăn sáng . Hãy cố gắng ăn sáng đúng bữa, để không phải hối hấn về sức khỏe

3. Không học ngoại ngữ sớm

Dù ban học bất kì ngành gì, trường gì thì học ngoại ngữ vô cùng quan trọng. Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội mới, nhưng trên thực tế tỉ lệ thành thạo ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam rất thấp. Bạn phải tranh thủ mọi thời rảnh để học ngoại ngữ để có hành trang vững chắc khi tốt nghiệp.

4. Nghỉ xả hơi quên nhiệm vụ học tập

Tôi biết bạn cũng rất vui mừng vì công sức “dùi mài kinh sử” suốt 12 năm đã thu được trái ngọt. Trong đầu các bạn hẳn sẽ nảy ra vô số kế hoạch “ăn chơi” để bù đắp cho khoảng thời gian ôn thi Đại học vất vả. Bên cạnh đó, nhiều bạn trước khi vào đại học thường hay được nghe những câu nói như: “Học đại học nhàn lắm”, “Đi học như đi chơi”,… dẫn tới tâm lý chủ quan. 

Thực tế, nhiều bạn lầm tưởng rằng học đại học là dễ dàng, không để ý chuyện bài vở, rèn luyện. Có nhiều bạn không chỉ nghỉ “xả hơi” năm nhất mà chơi cả năm thứ hai. Khi vào học chuyên ngành mới chú ý. Những hậu quả của việc nghỉ ngơi quá lâu sẽ làm bạn quên việc học, điểm số thấp. Kéo theo các hệ quả như thi lại, học cải thiện, …. Sai lầm này phổ biến ở nhiều sinh viên hiện nay.

5. Sống khép kín, ngại tham gia các hoạt động xã hội

Đây là suy nghĩ và thói quen sai lầm đối với các bạn tân sinh viên. Có vô vàn kĩ năng mềm như giao tiếp, chịu áp lực với công việc, làm việc nhóm,… mà các bạn cần trang bị cho bản thân trước khi ra trường. Mà chỉ khi các bạn sống cởi mở, tích cực tham gia các hoạt động tập thể mới có được.

Ngoài ra, từ việc tích cực tham gia các hoạt động trường lớp, bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ thầy cô và các anh chị khóa trên. Thậm chí sẽ cũng giúp bạn có cơ hội gặp gỡ với các nhà tuyển dụng, công việc sẽ thuận lợi hơn.

Sinh viên tình nguyện

6. Không đi làm thêm

Nhiều bậc phụ huynh khuyên con, thậm chí cấm con đi làm thêm trong thời gian học Đại học để con tập trung việc học. Thực tế làm một công việc bán thời gian, kể cả là bán hàng,… cũng sẽ đem lại những trải nghiệm rất có ích cho các bạn.

Trải nghiệm cảm giác độc lập, tự mình đi kiếm tiền sẽ rất hạnh phúc và có ý nghĩa lớn với các bạn sinh viên. Tuy số tiền không lớn nhưng có thêm một khoản tiêu vặt mà lại do chính mình làm ra cũng sẽ rất thú vị. Từ đó, bạn cũng sẽ biết được số tiền kiếm ra thực sự không dễ dàng. Và vì thế bạn phải cố gắng học tập để tránh phải học lại tốn tiền. Tuy nhiên bản thân SV phải biết cân bằng giữa việc học và làm thêm

Xem thêm các phương pháp kiếm tiền, tại đây

7. Chi tiêu tài chính không hiệu quả

Mỗi bạn sinh viên chắc chắn hàng tháng bố mẹ sẽ gửi tiền học, tiền ăn, thuê trọ và các tiền tiêu vặt khác. Để sống hết 1 tháng trọn vẹn, các bạn phân bổ chi tiêu hợp lý. Hiện nay, nhiều bạn sinh viên lúc được nhận tiền đầu tháng thì tiêu quá tay dẫn đến cuối tháng ăn mì tôm, thâm chí nhiều bạn còn vay mượn. Tiêu tiền vào các trò chơi vô bổ như game, lô đề, cờ bạc. Việc chi tiêu không hợp lí sẽ làm bạn mất cân bằng tài chính hằng tháng và cũng có thể đánh rơi nhưng đồng tiền mồ hôi của bố mẹ một cách lãng phí. 

Hãy xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý cho cả tháng.

8. Để thời gian trôi đi lãng phí

Học đại học, bạn chỉ học 1 buổi/ngày và được nghỉ khá nhiều. Đồng nghĩa, bạn có rất nhiều thời gian rảnh. Nhiều bạn sử dụng thời gian này để ngủ, chơi game. Không chịu khó học hành, rèn luyện bản thân. Khiến thời gian trôi đi lãng phí suốt quãng đường sinh viên nhưng không trao dồi đổi mới thân. 

Các tân sinh viên phải luôn nhớ rằng: Thời gian còn rất ít. Các bạn đừng nghĩ còn nhiều thời gian, đủ để mình cứ thong thả, giải lao đi rồi sẽ chạy sau. Thời gian sẽ không chờ đợi một ai cả, sẽ trôi đi “vô tình” đủ để mình hối hận nếu không biết trân trọng.

9. Quen dần với sự tầm thường

Kỳ đầu tiên, nhiều bạn sinh viên năm nhất có thể sẽ kinh ngạc và thất vọng khi nhận điểm những môn thi đầu tiên của thời sinh viên. Thực sự đó là những kết quả khó tưởng tượng và khó chấp nhận. Thấp lẹt đẹt và chưa từng thấy trong thời học sinh “hoàng kim” của mình. Thế rồi thêm một kỳ nữa, các em trượt một số môn. Các em có buồn và thất vọng nhưng không còn thấy cắn rứt như trước. Dần dần, các em quen dần với sự tầm thường, điểm thấp. Các bạn không còn trách móc bản thân nữa, không còn buồn khi nhìn thấy kết quả đang tụt dốc của mình nữa.

10. Thiếu kỉ luật, quá dễ dãi với bản thân

Bước vào cổng trường đại học, ai cũng đặt quyết tâm, mục tiêu về sự thành công. Nhưng sự thiếu kỉ luật, thiếu người nhắc nhở, dần dần bạn đánh mất chính mình, dễ dãi với bản thân đã làm cho ta quên đi rất nhiều thứ. Chúng ta luôn tự an ủi chính mình “Không sao đâu, lo gì!”. Và tiếp thu những điều xấu, biến chúng thành những thói quen. 

Do đó,  ngay khi bắt đầu vào đại học, hãy xây dựng cho mình một nếp sống lành mạnh, kỉ luật, đây sẽ là mẫu chốt tạo nên nền tảng thành công trong tương lai.

Sinh viên ngủ gật trong lớp

1 thought on “10 SAI LẦM SINH VIÊN THƯỜNG MẮC – TÂN SINH VIÊN 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *