Rũ bỏ trong chứng khoán

Chứng khoán F0 – Khái niệm rũ bỏ nhà đầu tư – Phiên rũ bỏ

Chứng khoán

Khái niệm rũ bỏ trong chứng khoán

Rũ bỏ trong chứng khoán là hành động mà các nhà tạo lập trị trường (bao gồm các cá mập, nhà đầu tư lớn, big boy,..) sử dụng phương pháp phổ biến là đạp giá cổ phiểu để ép các nhà đầu tư nhỏ lẻ có tâm lý yếu kém bán ra cổ phiếu đang nắm giữ. Loại bỏ sự đeo bám của các nhà đầu đang giữ cổ phiếu trước đó. Mục đích của sự rũ bỏ là thu gom lại cổ phiếu và thay nhà đầu tư có tâm lý yếu kèm bằng những nhà đầu tư mới có kỳ vọng cao hơn.

Một cổ phiếu tốt được xác định bằng chất lượng của nhà đầu tư đang năm giữ

Trên thị trường chứng khoán có 2 kiểu rũ bỏ điển hình.

1. Rũ bỏ tại các hỗ trợ tĩnh /động

Bằng cách đạp giá tuột khỏi các mức cutloss thông thường. Đó là do hành vi đặt ngưỡng cutloss quá cơ bản của các trader. Những điều dễ dàng thì thường là những cái nguy hiểm nhất.

2. Rũ bỏ ý chí

Một hoặc nhều phiên tăng giá mạnh xuất hiện bên trong một vùng sideway hẹp, sẽ dẫn tới kích hoạt việc mua theo dòng tiền mà các lập trình code viết ra. Đồng thời cũng kích hoạt lực mua của cả người mua mới và có sẵn hàng, với sự kỳ vọng giá chuẩn bị tăng. Nhưng không! Giá không tăng mà xuất hiện các phiên biến động hẹp trong nhiều phiên sau đó. Đó là hành động rũ bỏ ý chí dành cho những weakhands cuối cùng. Thậm chí có những trường hợp mà tạo lập sử dụng cả 2 kiểu bỏ này để “đối phó” với các trader. Khi các trader không chịu nổi và bán hàng thì đó là lúc mà giá sắp tăng.

Khi giá vượt thoát khỏi vùng tắc nghẽn, không có nghĩa là giá sẽ vào uptrend ngay lập tức. Hãy cẩn trọng với trường hợp pullback hoặc shake-out ngay sau khi giá vừa mới thoát khỏi vùng tắc nghẽn. Hành động breakout với giá tăng mạnh và khối lượng lớn là điều rõ ràng dễ nhìn thấy trên thị trường. Chính điều này là nguyên nhân tạo ra sự rũ bỏ “cuối cùng” trước khi giá vào uptrend thật. Ngay cả khi trader có lợi thế mua sớm cũng rất dễ dàng bị rũ bỏ.

Giai đoạn rũ bỏ trong chứng khoán

5 quy luật cần biết khi đầu tư chứng khoán

Nguồn: Lãng tử buôn chứng

3 thoughts on “Chứng khoán F0 – Khái niệm rũ bỏ nhà đầu tư – Phiên rũ bỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *