Nỗ lực ảo

Nỗ lực ảo – Căn bệnh khiến mọi người ngao ngán

Phát Triển Tư Duy

Nỗ lực ảo là gì?

Nỗ lực ảo là bản thân bạn đặt ra mục tiêu cho một việc cụ thể nào đó như: đọc sách, học tiếng Anh,…. Rất hứng thú với những việc đang làm nhưng không cố gắng kiên trì khiến cho mọi việc dang dở hay những kế hoạch bạn dự định trong tương lai chưa kịp thực hiện đã kết thúc. Bạn liên tục muốn nỗ lực nhưng bạn liên tục bị chi phối bởi những yếu tố khác không thể hoàn thành những mục tiêu ban đầu. Đây là dấu hiệu của “căn bệnh” nỗ lực ảo mà nhiều bạn trẻ mắc phải.

Có ai đã ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa khi chợt nhận ra rằng chính bản thân mình đang mắc “căn bệnh” quái ác này chưa. Đó là những câu nói hằng ngày bạn nói.

Tôi: “Phải đăng kí học tiếng Anh để ra trường thôi ”
Cũng là tôi: “Chắc thôi để từ từ, giờ vẫn chưa có thời gian”
Tôi: “Phải đi thực tập để học hỏi thôi”
Cũng là tôi: “Chắc thôi để từ từ, chưa năm cuối mà”
Tôi: “Phải tải tài liệu về đọc thôi”
Cũng là tôi: “Chắc thôi để từ từ, khi nào rảnh đọc sau”
… Và vô số lần khác như vậy nữa.

Bạn đã bỏ qua bao nhiêu dự định rồi?

Những quyển sách ngoại ngữ bị bỏ xó. Những khóa học bỏ tiền mua nhưng lại nghỉ ngang. Những bài viết được lưu trên Facebook đến giờ vẫn chưa xem lại. Hay những file tài liệu lưu đầy trên máy tính bạn không có dự định xóa đi cũng không có dự định sẽ tiếp tục đọc nó. Còn rất rất nhiều thứ khác nữa.

Bạn muốn chiến thắng “căn bệnh” này không?
Đừng để nó quật ngã như thế nữa. Vậy nên bạn phải chọn con đường đúng đắn cho bản thân để biến nỗ lực thành “thật” chứ không còn là “ảo” nữa.

Vậy cách trị căn bệnh này như thế nào?

Thứ nhất, việc chia nhỏ các mục tiêu ra để hoàn thành

Việc chia nhỏ các mục tiêu ra để hoàn thành một việc giúp cho bạn cảm thấy dễ dàng thực hiện nó hơn. Một mục tiêu nhỏ sẽ phù hợp với thời gian và hoàn cảnh của bản thân bạn khiến cho cảm giác áp lực không còn nữa từ đó dễ dàng từng bước thành công. Ngoài ra còn rèn luyện khả năng lên kế hoạch và xây dựng lối sống khoa học hơn.

Việc lên kế hoạch cho mỗi việc bạn dự định làm sẽ giúp bạn dự đoán được những tình huống xảy ra trong tương lai giảm rủi ro công việc. Phàm là những việc có mục tiêu cụ thể, kế hoạch và chiến lược tốt thì năng suất cũng sẽ tăng. Cảm giác mọi thứ đang đi theo chiều hướng mà mình mong muốn và đạt kết quả tốt rất tuyệt đúng không nào?

Thứ hai, tránh lãng phí thời gian cho những thứ “ảo”

Khi nhận được câu hỏi “Bạn làm gì vào mùa dịch này?” chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ sẽ trả lời rằng: “Lướt Facebook, lướt Tik Tok,…” chỉ đơn giản là lướt trong vô định không làm gì khác. Vậy bạn có nhận ra rằng bản thân đã mất mấy tiếng đồng hồ không làm gì cả. Trong khi hoàn toàn có thể học tập hay đọc sách trong thời gian đó.

Nhu cầu thư giãn giải trí tất nhiên phải có tuy nhiên bạn phải sử dụng nó sao cho hợp lí nhất có thể. Hạn chế dùng quá nhiều thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội, nằm nghĩ ngợi lung tung. Thay vào đó bạn có thể tương tác với mọi người trên các diễn đàn hay cộng đồng nào đó hữu ích. Nó có thể giúp bạn hiểu biết hơn và có những mối quan hệ tích cực. Bạn thấy không? Sử dụng thời gian hợp lí vô cùng quan trọng đấy.

Thứ ba, xây dựng cho bản thân những thói quen tốt cải thiện bản thân

Mỗi cá thể con người luôn là độc nhất vì thế hãy biến bản thân thành phiên bản tốt nhất. Những thói quen ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục, đọc sách,…. Giúp cho bạn có tinh thần tốt công việc, học tập cũng sẽ không là áp lực quá lớn đối với bạn.

“Căn bệnh” nỗ lực ảo này rất dễ mắc phải nhưng cũng rất dễ chữa khỏi. Bạn nên tìm hiểu lý do vì sao nó lại xuất hiện trong cuộc sống bạn từ đó tìm ra biện pháp khắc phục cho riêng mình. Những thứ chúng ta bỏ lỡ rồi không có cơ hội qua lại đó là thời gian. Và cơ hội vì thế hãy hiểu về nó và khiến cuộc sống của bạn thêm tốt đẹp.

Tác giả: Tuyết Băng , đồng hàng cùng Tuduymoingay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *