Những điều phải biết khi học đại học

Những điều quý giá phải biết khi học đại học

Giáo dục

Đại học có lẽ là khoảng thời gian thay đổi rõ rệt với nhiều bứt phá nhất đối với mỗi người. Trải qua đủ cung bậc cảm xúc từ e ngại, rụt rè, áp lực đồng trang lứa cho tới trạng thái tự tin, tích cực và mạnh dạn bày tỏ quan điểm. Có thể “Những điều quý giá phải biết khi đại học” chia sẻ sau đây chỉ là hạt cát giữa sa mạc, nhưng nó có thể giúp bạn thay đổi tích cực hơn ở một khía cạnh nào đó hoặc tạo động lực để cùng nhau trở thành phiên bản tốt hơn hiện tại.

1. Phải tự học – đây là kỹ năng quan trọng

Chắc chắn rằng, nếu không chăm chú tự học từ khi ở trường thì sau này sẽ phải tốn thêm thời gian nhân đôi để học lại kiến thức cơ bản. Do đó, trân trọng những khoảng thời gian được học, môn nào cần chú tâm thì nhất định sẽ tự học thật “tử tế”.

Tự học từ những anh chị đi trước, tự tìm hiểu ở các hội nhóm trên mạng xã hội. Học từ thầy cô, từ những người bạn xung quanh mình,…Bởi lẽ kiến thức ở trường chỉ là một giọt nước nhỏ; việc còn lại muốn ra biển lớn sẽ cần rất nhiều thứ khác như các kỹ năng mềm. Vì thế, không bao giờ ngừng cố gắng. Bạn hãy tranh thủ tự học thật tốt để cùng phát triển.

2. Kỹ năng take note rất quan trọng

Kỹ năng take note ý chính, điểm quan trọng kỹ càng ở mỗi bài giảng của thầy cô hay các buổi workshop ở câu lạc bộ sẽ giúp rèn luyện khả năng:

  • Quan sát & Lắng nghe
  • Tổng hợp ý
  • Khái quát hóa – Tổ chức lại thông tin
  • Trình bày.

Tới khi đi làm, kỹ năng này rất cần thiết. Nó giúp sắp xếp thông tin khoa học hơn, nhớ lâu hơn những điểm cần chú ý. Đặc biệt, trong các buổi họp hay training, có thể dễ dàng recap lại thông tin chi tiết mà không bị mất tập trung.

3. Dám thử khi chưa biết

Nói nghe thì dễ nhưng để đủ can đảm “Thử” cái gì mới thật sự là cả một quá trình.

Luôn cố gắng từng ngày để đủ can đảm vượt qua. Dám đồng ý làm leader từ những ngày đầu năm nhất. Dám apply học bổng ở ngoài với những lá thư xin học bổng đầu tiên. Dám mở lời với chị HR để làm test vì chưa có kinh nghiệm. Dám trình bày quan điểm trước chị manager. Dám thuyết trình ở workshop toàn người lớn hơn,…

Hãy “Dám mơ – Dám thử – Dám thất bại” vì : “Có nỗ lực sẽ có kết quả, không sớm thì muộn” và “Càng chăm chỉ thì càng may mắn”.

4. Không than phiền, không trách móc

Ngày học cấp ba, thậm chí cả năm nhất – năm hai, chúng ta có thể là một đứa hay buồn phiền, thậm chí hay khóc vì những chuyện rất “vặt vãnh” như được 9 điểm mà còn chưa hài lòng. Đi thi trắc nghiệm sai 2 3 câu cũng ngồi nghĩ, ai đó nhắn tin hơi khác cũng suy nghĩ linh tinh,…Có thể đã từng trẻ con và khùng điên tới mức như thế đó.

Nhưng bạn phải thay đổi, không ai mà mãi tiêu cực. Hãy dành thời gian những điều tốt đẹp. Đừng vì mấy chuyện nhỏ nhặt mà làm bản thân “già” đi và thậm chí là nhụt chí.

5. Lo học tiếng anh sớm

Để điều này ở cuối vì nghĩ nó là nỗi lo lắng nhiều nhất của nhiều bạn sinh viên. Thấy bạn bè apply vào công ty nước ngoài, bạn đã từng suy nghĩ sao các bạn mình giỏi quá, nhưng bản thân lại không lo học bài bản từ sớm???

Cho tới khi, công việc của mình cần dùng tiếng Anh để làm báo cáo, có lúc cần cả thuyết trình,…. Lúc này bạn mới cảm thấy tiếng Anh không còn là điều kiện ưu tiên khi đi làm nữa. Nó là điều kiện cần và đủ nếu mình muốn phát triển về sau.

Cảm ơn bạn đã đủ kiên nhẫn để đọc hết bài viết “Những điều quý giá phải biết khi đại học”. Tuduymoingay.com cũng rất mong, khi bạn đọc tới đây, hãy cùng cố gắng để tiếng Anh tốt hơn. Hãy cùng học để dùng được chứ không đơn giản học để thi! Fighting!

Những cách giúp bạn vượt qua áp lực khi học đại học

1 thought on “Những điều quý giá phải biết khi học đại học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *