Xây dựng mục tiêu dài hạn

Không có mục tiêu dài hạn, chúng ta chỉ là kẻ lang thang trong cuộc đời

Phát Triển Tư Duy

Mỗi người đều có kế hoạch cho cuộc đời mình. Tất cả chúng ta đều tưởng tượng về tương lai sẽ như thế nào, sẽ làm gì, sẽ sống ra sao và thậm chí là chúng ta sẽ sống với ai?

Mặc dù mọi thứ hiếm khi diễn ra chính xác đúng như kế hoạch, nhưng điều quan trọng là bạn phải đặt ra các mục tiêu dài hạn và hướng tới chúng. Không có mục tiêu dài hạn, chúng ta chỉ là kẻ lang thang không mục đích trong suốt cuộc đời.

1. Thực hiện mục tiêu, không phải mong ước

Ai lại không nghĩ đến việc trúng số hoặc thừa kế nhiều tiền từ một người họ hàng giàu có? Mặc dù không có gì sai khi mơ mộng về những điều này, nhưng chúng không phải là mục tiêu.

Mục tiêu phải là thứ mà bạn có thể hướng tới trong một khoảng thời gian, không phải là thứ do may mắn rơi vào tay bạn.

2. Cụ thể hóa mục tiêu

Không ai nói rằng tôi muốn làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc trong chính phủ. Thay vào đó bạn nên nói rằng tôi muốn trở thành bác sĩ, tổng thống hoặc cảnh sát. Đây là những mục tiêu cụ thể mà chúng ta có khi còn nhỏ. Mặc dù hầu hết chúng ta không trở thành phi hành gia hay người nắm quyền nhà nước, chúng ta vẫn hình dung mình trong những vai trò rất cụ thể này.

Trong sách “Đường đến thành công” của tác giả Napoleon Hill có viết rằng: Muốn biết bạn là ai, hãy hành động. Chính hành động mới là thứ dẫn bạn đến với thành công chứ không phải là thứ gì khác.

Napoleon Hill là diễn giả, tác giả nổi tiếng của những quyển sách như: Nghĩ giàu làm giàu, tư duy làm giàu, đường đến thành công… Sách của ông luôn chứa đựng những động lực cho bạn trẻ vươn lên trong cuộc sống. Giá trị của những quyển sách đưa Napoleon Hill trở thành bậc thầy của”Thành công học”.

3. Viết ra những mục tiêu của bạn

Khi bạn đặt mục tiêu dài hạn, bạn cần viết chúng ra. Hành động đơn lẻ này sẽ đưa mục tiêu của bạn ra khỏi tâm trí và đến được với thế giới vật chất (thế giới thực).

Chỉ cần thực hiện bước này, khả năng đạt được mục tiêu của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành ngắn hạn

Có vẻ quá sức khi nói: “Trong 5 năm, tôi sẽ có một công việc kinh doanh kiếm được 1 triệu đô la mỗi năm.”
Khi bạn đã đặt ra các mục tiêu dài hạn của mình, bạn cần chia nhỏ chúng thành một loạt các mục tiêu ngắn hạn.
Ví dụ trong kinh doanh, trước tiên, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về một công việc kinh doanh mà bạn có thể bắt đầu vào thời gian rảnh. Sau đó, bạn sẽ muốn trở nên thành công trong công việc kinh doanh bằng cách tham gia các khóa đào tạo và tạo mối quan hệ với những người đã thành công trong kinh doanh.

5. Đừng bỏ cuộc

Nhận thức và hiểu rằng con đường đến thành công không bao giờ bằng phẳng. Bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với những trở ngại và rào cản cho mục tiêu của mình. Tuy nhiên, đây không phải là lúc để bỏ cuộc.

Trên thực tế, đương đầu với chướng ngại vật hoặc tìm cách vượt qua rào cản là cách nhanh nhất dẫn đến thành công. Hãy luôn nhớ rằng, từ bỏ chính là thất bại.

Hãy học hỏi và hành động thì tự khắc bạn sẽ thành công!!

(Nguồn: 1% Better Every Day)

3 thoughts on “Không có mục tiêu dài hạn, chúng ta chỉ là kẻ lang thang trong cuộc đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *