Mẹo bảo quản sách

Mẹo để làm sạch và bảo quản sách

Xã Hội

Có nhiều sách trong nhà rất tốt nhưng bạn cũng phải quan tâm đến việc làm sạch và bảo quản đấy. Vì để ý bạn sẽ thấy, sách rất dễ bám bụi, và hơn nữa nếu không biết cách bảo quản, sách dễ bị hư hỏng. Chúng ta đã chi trả một khoản tiền không nhỏ để có được những cuốn sách. Vậy nên đừng để chúng mất đi giá trị chỉ vì chúng ta không biết cách bảo quản sách. Sau đây là một số mẹo để làm sạch và bảo quản sách dành cho bạn:

1. Làm sạch bìa sách

Sử dụng miếng xốp melamine bọt biển, thêm một chút nước và lau khô bằng khăn giấy. Melamine bọt biển là một chất tẩy rửa thế thệ mới có thể làm sạch bất kỳ ô nhiễm nào. Nó còn được mệnh danh là bọt biển ma thuật đấy. Mình tin chắc rằng những vết ố trên bìa sách của bạn sẽ được nó loại bỏ hoàn toàn.

2. Loại bỏ mùi mốc

Mùi mốc thì nên dùng banking soda. Chỉ cần bạn lắc một ít banking soda lên trang sách bị mốc, cho cuốn sách vào túi nilon và lắc đều; sau đó bạn để sách ở yên trong túi khoảng một tuần. Một tuần sau bạn lấy sách ra và giũ cho sạch banking soda và cho mình biết mùi của sách khi đó nhé, chắc chắn sẽ không còn mùi mốc.

3. Loại bỏ mối mọt

Nếu cuốn sách bị bong tróc, bị vết ố hoặc có mùi thì có thể xử lý được. Còn nếu đã có những mối mọt làm hư hại thì giải pháp dành cho bạn là hãy loại bỏ cuốn sách đó ngay lập tức. Vì không gì có thể cứu chữa một cuốn sách bị mối mọt, bỏ cuốn sách này đi nghĩa là bạn đang cứu những cuốn sách còn lại đấy.

4. Loại bỏ bong tróc

Có nhiều sách với chất lượng không tốt hoặc được xuất bản khá lâu dẫn tới bị bong tróc trang sách. Bạn đừng quá lo lắng, vì nó thật dễ dàng để sửa chữa với loại keo dính tốt và một vài dây cao su chắc chắn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng que gỗ bôi keo và đảm bảo dính hết các mép lại, bạn sẽ có một cuốn sách mới cực kỳ thú vị đấy.

5. Sửa bìa bị rách

Đôi khi bìa sách do va chạm nhiều dẫn tới bị rách một vài điểm nhỏ; nhưng nếu để như thế thì nguy cơ rách cả bìa rất lớn. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể sử dụng băng keo trong để nối liền lại.

6. Làm sạch mép sách

Để ý bạn sẽ thấy, phần mép sách chứa rất nhiều bụi mịn và cũng hay bị cong nhất. Bạn có thể xử lý bằng một chiếc khăn giấy để lau đi phần bụi. Tuy nhiên, nếu có những chỗ đã bị ố hoặc mối mọt làm mất đi một phần; hãy sử dụng giấy nhám để loại bỏ vết bẩn và làm đều các cạnh.

Vậy là bạn đã có những phương pháp để làm sạch và bảo quản sách. Bạn có mẹo nào ngoài 6 điều trên không? Hãy chia sẻ để chúng ta có thêm nhiều phương pháp bảo quản sách nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *