Làm CTV báo chí

Làm CTV Báo chí – Mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn theo đuổi nghề Viết

Kiếm tiền online

I. Lý do mình chọn chủ đề này

Mình cảm thấy đây là con đường phù hợp cho những ai muốn theo đuổi đam mê viết lách. Bên cạnh việc được viết bài, cọ xát với từng chủ đề, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ các bậc tiền bối. Các bạn CTV xung quanh và hơn hết là kỹ năng nhạy cảm trước những vấn đề của xã hội của bạn cũng sẽ tăng lên rất nhanh.

Hiện tại mình đã có cơ hội được cộng tác với một vài tờ báo mình sẽ có cái nhìn khách quan hơn với nghề. Từ đó đưa ra cho các bạn một số lời khuyên và cách tiếp cận với công việc này.

II. Lưu ý

Mọi ý kiến và quan điểm của mình trong bài viết đều dựa trên kinh nghiệm và những gì học hỏi được sau khoảng thời gian dài làm CTV báo chí. Và đương nhiên, hành trình này mĩnh vấn đang tiếp tục học hỏi và sẽ không dừng lại. Nên có thể những cách nhìn nhận của mình sẽ thay đổi theo thời gian và không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Vì thế các bạn hãy tham khảo và chọn lọc những gì có ích cho mình thôi nhé.

III. Lợi ích làm CTV báo chí đem lại

  • Làm CTV báo chí ngoài giúp bạn có được nhuận bút hàng tháng thì cũng là môi trường giúp bạn có một nền tảng vững chắc. Giúp bạn được làm việc cùng đội ngũ biên tập chuyên nghiệp, có đầy đủ chuyên môn của một tòa soạn báo.
  • Bạn sẽ có một CV chất lượng khi đi xin việc. Nếu như các bài báo của bạn tốt, được nhiều người đón đọc thì việc bạn dễ dàng được mọi người tìm đến và yêu cầu viết bài là chuyện bình thường.
  • Mở rộng mối quan hệ. Việc quen biết và gặp gỡ nhiều người sẽ giúp bạn mở rộng hơn vòng tròn quan hệ của mình. Từ đó mà công việc cũng sẽ dễ dàng giao thoa và tìm đến bạn.

IV. Mình đã trở thành CTV Báo chí như thế nào?

Bản thân mình cảm thấy may mắn khi mình định hình được mục tiêu và ước mơ của mình từ rất sớm. Ngay từ khi đang học cấp 2, mình luôn luôn ước mơ và khao khát được trở thành một Phóng viên, BTV.

May mắn tiếp theo trên hành trình trở thành CTV của mình là được những người “thầy” giỏi, sẵn sàng cho mình cơ hội để được làm và sửa sai. Sai thì làm lại, không bỏ cuộc. Và mình cũng đã có được một vài bài báo nho nhỏ trong hành trình thực hiện ước mơ…

V. Các cách liên hệ với cơ quan Báo chí

  • Đầu tiên là bạn phải thực sự yêu thích và đam mê. Vì thời gian đầu tiên bài của bạn sẽ rất khó để được duyệt vì đề tài và cách triển khai vấn đề chưa đáp ứng được với yêu cầu của tờ báo. Cách nhanh nhất và cũng là cách mình sử dụng đó chính là hãy xác định sở trường và tờ báo mình mong muốn. Tìm hiểu và kết bạn Facebook với các anh chị đi trước.
  • Nhắn tin với mong muốn rằng mình rất cầu thị và mong muốn được họ giúp đỡ. Nếu nhắn một người không được thì nhắn thêm nhiều anh chị khác. Mình tin là sẽ có người sẵn sàng đứng ra giúp đỡ nếu bạn có thái độ cầu tiến và ham học hỏi mà thôi.
  • Chuẩn bị một bài báo mà mình tâm đắc nhất, gửi bài theo địa chỉ email và số điện thoại của tóa soạn (thường để ở cuối trang báo) . Sau khi đã có thông tin liên hệ, bạn hãy ghi chú lại thành một File tổng hợp như Tên tờ báo, địa chỉ tòa soạn, số điện thoại, gmail,…
  • Một cách nữa đó chính là hãy mạnh dạn gọi điện trực tiếp đến số điện thoại của tòa soạn và hỏi về chuyên mục mà bạn muốn cộng tác. Việc này sẽ nhanh chóng hơn nhiều so với việc bạn inbox trên Fanpage

Bạn có thể tham khảo

Nói thêm về việc nhắn tin cho các anh chị tiền bối. Bạn phải Chân thành – Chân thành – Chân thành. Bạn phải ghi rõ mong muốn của bản thân và thể hiện sự cầu thị của mình qua dòng tin nhắn. Tin nhắn phải có đủ 3 phần: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Mình xin ví dụ như sau:

𝐸𝑚 𝑐ℎ𝑎̀𝑜 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣!
𝐸𝑚 𝑙𝑎̀ 𝑇ℎ𝑎𝑛ℎ 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛, đ𝑒̂́𝑛 𝑡𝑢̛̀ 𝑎𝑏𝑐. 𝐸𝑚 𝑐𝑜́ đ𝑜̣𝑐 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑏𝑎̀𝑖 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 𝑐𝑢̉𝑎 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝑏𝑎́𝑜 𝑋𝑌𝑍 𝑣𝑎̀ 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑡𝑎̂𝑚 đ𝑎̆́𝑐 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ 𝑜̛̉ 𝑐ℎ𝑖 𝑡𝑖𝑒̂́𝑡 123. 𝐸𝑚 𝑏𝑖𝑒̂́𝑡 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑏𝑎̣̂𝑛 𝑛ℎ𝑢̛𝑛𝑔 𝑒𝑚 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑠𝑢̛̣ 𝑚𝑜𝑛𝑔 𝑚𝑢𝑜̂́𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ đ𝑜̣𝑐 𝑞𝑢𝑎 𝑏𝑎̀𝑖 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 𝑣𝑎̀ 𝑐ℎ𝑜 𝑒𝑚 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑥𝑒́𝑡 𝑣𝑒̂̀ 𝑏𝑎̀𝑖 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 𝑛𝑎̀𝑦. (𝐺𝑢̛̉𝑖 𝑏𝑎̀𝑖 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑖̀𝑛ℎ). 𝐸𝑚 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑚𝑜𝑛𝑔 𝑚𝑢𝑜̂́𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ 𝑔𝑜́𝑝 𝑦́ đ𝑒̂̉ 𝑒𝑚 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ ℎ𝑜𝑎̀𝑛 𝑡ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑣𝑎̆𝑛 𝑝ℎ𝑜𝑛𝑔 𝑐𝑢̃𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑡𝑖𝑒̂́𝑝 𝑐𝑎̣̂𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑣𝑎̂́𝑛 đ𝑒̂̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝑠𝑎̂𝑢 𝑠𝑎̆́𝑐 ℎ𝑜̛𝑛.
𝐸𝑚 𝑐𝑎́𝑚 𝑜̛𝑛 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ 𝑟𝑎̂́𝑡 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢. 𝑅𝑎̂́𝑡 𝑚𝑜𝑛𝑔 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑎𝑛ℎ/𝑐ℎ𝑖̣ 𝑝ℎ𝑎̉𝑛 ℎ𝑜̂̀𝑖,…

VI. Các kỹ năng cần thiết

  • Kỹ năng viết lách là kỹ năng được ưu tiên hàng đầu.
  • Kỹ năng nắm bắt thời sự, nhạy cảm với thời cuộc. Mình dùng từ này cho các bạn dễ hiểu. Vì chẳng ai muốn đọc một bái báo với một nhân vật bình thường, không nổi bật, không mang lại ý nghĩa cho người đọc cả. Và những góc nhìn mới mẻ trong những câu chuyện thời sự luôn được mọi người đón đọc rất nhiều. Hơn hết, các tờ Báo mạng điện tử hiện nay đều cập nhật rất nhanh với số lượng bài khủng. Vì thế nên NHANH là một yếu tố hết sức quan trọng.
  • Kỹ năng học hỏi những điều mới. Nghề nào cũng thế thôi, chúng ta cũng cần học hỏi và nỗ lực không ngừng vì mọi thứ luôn chuyển động. Mà sự thật thì các em càng ngày càng giỏi, nếu như không muốn bị lạc hậu thì phải nhanh chóng học thêm những cái mới. Liên tục cập nhật xu hướng và hiểu rõ xã hội cần gì.

𝐵𝑎̀𝑖 ℎ𝑜̂𝑚 𝑛𝑎̀𝑦 𝑑𝑎̀𝑖 𝑟𝑜̂̀𝑖, 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑠𝑒̃ 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 𝑡ℎ𝑒̂𝑚 𝑝ℎ𝑎̂̀𝑛 2 𝑛𝑒̂́𝑢 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑞𝑢𝑎𝑛 𝑡𝑎̂𝑚 đ𝑒̂́𝑛 𝑐ℎ𝑢̉ đ𝑒̂̀ 𝑛𝑎̀𝑦. 𝑀𝑖̀𝑛ℎ 𝑛𝑔𝑜𝑎̀𝑖 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐ℎ𝑖𝑎 𝑠𝑒̉ 𝑟𝑎 𝑐𝑜̀𝑛 𝑚𝑜𝑛𝑔 𝑚𝑢𝑜̂́𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 ℎ𝑜̣𝑐 ℎ𝑜̉𝑖 𝑣𝑎̀ 𝑙𝑎̆́𝑛𝑔 𝑛𝑔ℎ𝑒 𝑦́ 𝑘𝑖𝑒̂́𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑜̣𝑖 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑛𝑒̂𝑛 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑎̣𝑛 ℎ𝑎̃𝑦 𝑏𝑖̀𝑛ℎ 𝑙𝑢𝑎̣̂𝑛 𝑐ℎ𝑜 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑏𝑖𝑒̂́𝑡 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑛ℎ𝑎…
Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây!

Tác giả: Ngô Thanh Huyền

Xem thêm các bài viết khác:

17 Checklist Tối Ưu Content Chuẩn SEO

1 thought on “Làm CTV Báo chí – Mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn theo đuổi nghề Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *