cách gõ bàn phím nhanh

Cách tăng tốc độ gõ bàn phím

Xã Hội

Làm thế nào để tăng tốc độ gõ bàn phím? Đây là kỹ năng mà bất kể người đi làm hay sinh viên đều cần cải thiện. Ali Abdaal – bác sĩ tốt nghiệp Đại học Cambridge kiêm YouTuber có hơn 2 triệu lượt subscribe, với tốc độ gõ phím 156 từ/phút – chia sẻ phương pháp:

1. Học những phím tắt trên bàn phím

Ví dụ, khi type chúng ta sẽ dùng phím Backspace để xóa từng chữ một. Nhưng nếu cần phải xóa nhiều chữ, tức dùng Backspace nhiều lần, hãy thay bằng phím tắt Ctrl + Backspace (Win) hoặc Option + Backspace (Mac) để xóa cả cụm. Như vậy sẽ nhanh hơn rất nhiều.

2. Luyện tập trên web 10 fast fingers.com

Đây là một website có giao diện đơn giản dễ sử dụng và đã được Việt hóa. Trong 1 phút bạn phải gõ theo những từ mà web đưa ra, kết quả trả về xem bạn gõ đúng bao nhiêu từ. Ali cho biết anh khám phá ra trang web này năm 13 tuổi, khi ấy tốc độ của anh khoảng 70-80 từ/phút. Sau một tháng luyện tập khả năng của chàng trai đã được nâng lên nhiều. Hiện tại ở tuổi 26, khi thao tác trên web Ali gõ được 143 từ/phút.

3. Luyện tập trên web keybr.com

Website này cũng là không gian để bạn luyện type, tuy nhiên các từ được cho hầu như không có nghĩa, chọn một chữ cái làm chủ đạo (bắt đầu bằng E). Theo mình bài tập của web này khó hơn 10 fast fingers, song nó giúp chúng ta luyện sự linh hoạt của các ngón tay tốt hơn.

4. Cố gắng chỉ dùng bàn phím, không dùng chuột

Mỗi khi có thao tác cần dùng tới chuột, hãy nghĩ trong đầu rằng cách này không tối ưu và Google tìm hiểu keyboard shortcut mang chức năng tương tự.

5. Cố gắng không nhìn vào bàn phím

Kể cả bạn gõ chậm, cũng cố gắng đừng nhìn vào bàn phím. Cứ gõ nhiều và bạn sẽ nhớ thứ tự của các phím, gõ sai cũng không sao. Vì gõ sai và sửa sai là một phần của việc cải thiện tốc độ gõ.

6. Đưa ngón tay trở về vị trí nghỉ đúng

Vị trí nghỉ đúng của ngón tay là ASDFJKL, khá dễ để nhớ vì trên phím F và J có chỗ gợn lên.

Cuối cùng, hãy coi luyện tập tăng tốc độ gõ bàn phím như một trò chơi, sau một thời gian bạn có thể đạt đến level mới. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân vì trau dồi các kỹ năng là hành trình dài lâu mà.

Nguồn: Ali Abdaal

Mẹo Để Làm Sạch Và Bảo Quản Sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *