10 bài học thành công

10 bài học cuộc sống quan trọng cần biết trước tuổi 30

Phát Triển Tư Duy

Có rất nhiều bài học mà tôi ước mình được học khi còn trẻ để biết trân trọng và áp dụng chúng trong cuộc sống. Những bài học giúp chúng ta tự tin, trưởng thành hơn. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 10 bài học quan trọng nhất mà tôi từng trải, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn:

1. Tiền không bao giờ giải quyết được hết các vấn đề của bạn

Tiền là một công cụ, một phương tiện giúp bạn mua sắm nhu cầu cần thiết và một số “mong muốn” tốt đẹp, nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh cho các vấn đề của bạn.

Có rất nhiều người đang sống vời thời gian rất ít, nhưng có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc một cách tuyệt vời… Và đáng buồn là có rất nhiều người đang sống với khoảng thời gian khá nhiều, nhưng lại có cuộc sống khốn khổ khủng khiếp.

Tiền có thể mua được nhà đẹp, xe sang, đôi giày sành điệu. Thậm chí một chút an ninh và một số tiện nghi tạo hóa, nhưng nó không thể sửa chữa một mối quan hệ tan vỡ, hay chữa khỏi sự cô đơn. Và “hạnh phúc” mà nó mang lại chỉ là phù du chứ không phải là điều tốt đẹp. Điều đó thực sự và thực sự quan trọng. Hạnh phúc không phải để bán. Nếu bạn đang mong đợi “những thứ” bạn có thể mua để “làm cho nó tốt hơn”, bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc.

2. Linh hoạt với các mục tiêu

Thường thì khi chúng ta còn trẻ, mới bắt đầu hành trình trưởng thành. Chúng ta cảm thấy như thể chúng ta phải làm mọi thứ cùng một lúc. Chúng ta cần quyết định mọi thứ, lên kế hoạch cho cuộc sống của mình, trải nghiệm mọi thứ. Tìm thấy tình yêu đích thực, tìm ra mục đích của cuộc đời mình và thực hiện tất cả cùng một lúc.

Chậm lại — đừng lao vào mọi thứ. Luôn nhìn để xem bạn phải đến đâu và dành thời gian cân nhắc các lựa chọn của mình. Hãy cho phép bản thân có thời gian để suy nghĩ, nghiền ngẫm một chút.

Thực hiện hành động là rất quan trọng. Làm việc hướng tới mục tiêu của bạn và lập kế hoạch cho tương lai là điều đáng khen ngợi và thường rất hữu ích. Nhưng lao hết tốc lực về phía trước để hướng tới bất cứ điều gì. Mỗi ngày, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những điều mới mẻ. Bạn sẽ luôn tìm thấy những điều tuyệt vời.

3. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Bạn không cần mọi người hài lòng với bạn hoặc thậm chí thích bạn. Bản chất của con người là muốn được khen ngọi, được thích, được tôn trọng và có giá trị. Nhưng đừng cố gắng cho sự toàn vẹn và hạnh phúc của bạn. Người khác không thể cho bạn mọi thứ mà bạn đang tìm kiếm.

Hãy lên tiếng, giữ vững tay súng, khẳng định bản thân khi cần. Yêu cầu được tôn trọng và sống đúng với con người của mình. Đây là điều bạn cần làm để ngừng trở thành người làm vui lòng tất cả mọi người.

“Tôi không biết bí quyết thành công, nhưng bí quyết thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”

– Bill Cosby.

4. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất

Sức khỏe là một kho báu vô giá — hãy luôn trân trọng, nuôi dưỡng và bảo vệ nó. Ai sinh ra trên đời đều có riêng cho mình những mục đích sống khác nhau. Nhưng dù là mục đích gì thì chúng ta cần có sức khỏe mới thực hiện được.

Bạn có thể giàu có đến cỡ nào, thành công ra sao. Nhưng sức khỏe không tốt, rồi bạn cũng sẽ ra đi mà chẳng mang theo được gì. Nên hãy trên trọng sức khỏe của ban, nếu không có sức khỏe thì mọi thứ khác là con số không.

5. Không phải lúc nào bạn cũng đạt được điều bạn muốn

Cuộc sống là những gì diễn ra trong khi bạn bận rộn với những kế hoạch khác

John Lennon

Bất kể bạn lập kế hoạch cẩn thận và chăm chỉ đến mức nào, đôi khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn… và điều đó không sao cả.

Chúng ta có tất cả những kỳ vọng này, những tầm nhìn định trước về cuộc sống “lý tưởng” của chúng ta sẽ như thế nào. Nhưng tất cả quá thường xuyên, đó không phải là thực tế của cuộc sống mà chúng ta kết thúc. Đôi khi ước mơ của chúng ta thất bại và đôi khi chúng ta chỉ đổi ý giữa chừng. Đôi khi chúng ta phải thất bại để tìm ra hướng đi phù hợp và đôi khi chúng ta phải thử một vài thứ trước khi tìm ra hướng đi đúng, tìm ra bài học cuộc sống hay.

6. Ai cũng có vấn đề của riêng mình

Chúng ta thường tự so sánh bản thân với các bạn bè thành công và thấy mình sao thấp kém. Nếu bạn đã từng nghĩ như thế thì hãy tự dặn lòng rằng: ai cũng có có những vấn đề riêng của họ dù bề nổi của họ có hào nhoáng đến đâu.

Chúng ta không là họ nên làm sao biết được những người bạn và đồng nghiệp ấy đã trải qua những gì để đạt được thành công. Thay vì ganh tỵ với người khác, bạn nên dành thời gian chăm chút cho con đường sự nghiệp của bản thân.

7. Không có gì phải xấu hổ khi không biết

Không ai biết tất cả mọi thứ. Không ai có tất cả các câu trả lời. Không có gì xấu hổ khi nói “Tôi không biết.” Giả vờ trở nên hoàn hảo không làm cho bạn trở nên hoàn hảo. Nó chỉ khiến bạn rối loạn thần kinh để duy trì sự giả vờ của sự hoàn hảo được sản xuất.

8. Tình yêu không chỉ là cảm giác. Đó là sự lựa chọn.

Niềm vui ban đầu bùng nổ, tình yêu và niềm đam mê tăng nhanh đó không kéo dài lâu. Nhưng không có nghĩa là tình yêu lâu dài là không thể. Tình yêu không chỉ là một cảm giác; đó là sự lựa chọn mà bạn thực hiện hàng ngày. Chúng ta phải chọn để cho những khó chịu qua đi, tha thứ, tử tế, tôn trọng, giúp đỡ, trung thành. Đôi khi nó dễ dàng và đôi khi nó cực kỳ khó khăn. Tùy thuộc vào chúng ta để lựa chọn cách chúng ta muốn hành động, suy nghĩ và nói trong một mối quan hệ.

9. Sống trọn vẹn từng khoảng khắc

Thời gian luôn lặng lẽ trôi và bạn không bao giờ quay ngược lại được thời gian.

Khi bạn mới bước vào lớp 1, bạn nghĩ rằng thời gian rất chậm chạp và mình sẽ mãi mãi ở độ tuổi trẻ con. Nhưng chỉ qua vài mùa phượng nở, đã bước chân vào cổng trường đại học, rồi đến khi bạn kịp nhận ra thì bạn đã 30 tuổi mất rồi, và có thể đã quá trễ để làm những điều bạn muốn khi còn 20 tuổi. Sống trọn vẹn từng giây- đây là bài học cuộc sống cần thiết cho mỗi người

10. Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách

Một câu nói truyền cảm hứng, đồng thời cũng là một tựa sách rất nổi tiếng của tác giả Chung Ju Ung. Có câu nói rằng: “Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất niềm tin là mất rất nhiều nhưng mất ý chí vươn lên là mất tất cả”. Trước mỗi sự việc, mỗi người sẽ có cái nhìn của riêng mình, sẽ có những cảm nhận của riêng mình, từ cảm nhận đó sẽ có những suy nghĩ và suy nghĩ sẽ gieo hành động, hành động sẽ gặt thói quen, thói quen sẽ tạo tính cách, tính cách sẽ làm nên số phận. Ý chí đã tạo nên đường đời, số phận của con người.

Bài học cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *