sai lầm khi đầu tư chứng khoán

5 Sai lầm khi Đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ gặp phải

Chứng khoán

Trong bài viết này, Tuduymoingay.com sẽ chỉ ra 5 Sai lầm khi Đầu tư chứng khoán khiến bạn bị mất tiền:

1. Thiếu kiến thức và quá nóng vội

Đây là một lỗi mà mỗi NĐT khi mới giao dịch đều mắc phải. Vì chúng ta bước vào thị trường bởi hiệu ứng FOMO bởi môi trường xung quanh. Vội vàng sợ đánh mất đi cơ hội kiếm tiền ngon ăn, đánh mất đi cơ hội đổi đời khi thấy người khác lãi 50-100%. Nhưng lúc đó, khi bạn nhay vào mua cổ phiếu. Giá có thể đã tăng quá cao, bạn dễ đu đỉnh và thua lỗ sau đó.

Lời khuyên cho chúng ta là hãy thật kiên nhẫn chờ đợi một mức giá tốt vì giá cổ phiếu luôn luôn có giai đoạn điều chỉnh. Và quan trọng hơn là trang bị cho mình một kiến thức nền tảng, kiến thức về PTKT đủ tốt.

2. Quá tự tin vào bản thân mình

Hầu hết các NĐT tham gia thị trường khi thị trường đang tăng trưởng tốt. Vì lúc thấy thị trường trăng tốt thì mới nhảy vào đầu tư. Chính vì thị trường đang trong thời kì tăng trưởng tốt, chúng ta tham gia rất dẽ kiếm được lợi nhuận. Cứ mua ngày hôm trước là ngày hôm sau có lãi. Nhưng chính vì lợi nhuận dễ dàng đó sẽ gây ra cho chúng ta tâm lý chủ quan và nghĩ rằng mình giỏi.

Khi thị trường downtrend hoặc sideway bạn vẫn mang tâm lý nghĩ rằng mình giỏi và hành xử theo các quyết định như trước. Thì bạn dễ thua liên tiếp các phần sau và mất đi phần lớn tài sản của bạn. Nguy hiểm hơn, khi thị trường đang tăng, bạn đầu tư lãi được vài triệu. Lòng tham khiến bạn muốn làm giàu nhanh chóng nên vay tiền đầu tư lớn hơn. Ban đầu bạn thua lỗ, bạn nghĩ là do không may. Nhưng càng ngày bạn càng thua lỗ nặng, bạn lại càng vay mượn để chơi để bù lỗ. Điều đó khiến bạn càng lún sâu vào sai lầm.

3. Quá tham lam

Rất nhiều người bước vào đầu tư chứng khoán với giấc mơ màu hồng, nhân 2, nhân 3 tài khoản. Nhưng chúng ta cần nhớ 1 điều, cái gì lợi nhuận cao cũng đi liền với rủ ro cao. Khi chúng ta đặt lệnh mua vào mà chúng ta quá tham lam khi không đặt điểm chốt lời hợp lý thì cũng rất khó để chiến thắng trong thị trường này. Với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thì ông cũng chỉ kì vọng lợi nhuận từ 20 -30%/1 năm.

Chúng ta đừng có tham lam làm giàu nhanh chóng một vài tuần hay 1 vài tháng. Mà cần phải kiến kỳ, cứ mỗi tháng bạn lãi 10% thì sau một năm bạn cũng nhân đôi được tài khoản của mình với kết quả của lãi suất kép.

4. Sai lầm không cắt lỗ

Một sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhiều NĐT mắc phải là không chịu cắt lỗ. Trong giao dịch chứng khoán, thì cắt lỗ là một việc vô cùng quan trọng. Nếu bạn không biết cắt lỗ thì bạn sẽ không bao giờ chiến thắng trong thị trường này.

Sẽ có những lúc quyết định mua bán của chúng ta là sai lầm, không một có thể đúng 100%. Vậy nên việc cắt lỗ nó sẽ giúp bạn bảo toàn nguồn vốn và bắt đầu giao dịch mua bán mới theo xu hướng mới của thị trường.

Có rất nhiều NĐT không cắt lỗ, trờ thành HOLD TO DIE bất đắc dĩ và chờ đợi không biết bao giờ giá mới quay trở lại mức ban đầu. Nếu giá có tăng trở lại thì thì cũng mất một thời gian dài, mà vốn chúng ta bị chôn ở đó, không làm được gì. Trong khi bạn bị chôn vốn như vậy, những người cắt lỗ đang tận dụng được các con sóng khác.

Có một nói “Đáy của hôm nay có thể là đỉnh của ngày mai”. Vì vậy, bạn phải xem cắt lỗ nó cũng quan trọng như chốt lời.

5. Chống lại xu hướng thị trường

Trong giới đầu tư có một câu nó nổi tiếng là:”Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãy khi người khác tham lam”. Câu nói này nó đúng, nhưng chúng ta phải áp dụng tùy theo trường hợp, đúng lúc đúng chỗ.

Khi trường đang trong thời kì tăng trưởng tốt, các nhà đầu tư đều mua vào, giá đang tăng mạnh. Lúc đó bạn lại suy nghĩ hãy sợ hãy khi người khác tham lam, rồi bán ra cổ phiếu. Lúc đó bạn dẽ bán non cổ phiếu. Ngược lại, trong lúc thị trường suy giảm, các NĐT bán ra cổ phiếu, bạn lại cố thủ nắm giữ cổ phiếu chờ tăng giá thì bạn lại càng sai lầm. Bởi vì lúc đó thì số lỗ của bạn lại càng ngày tăng lên.

Điều trên không khuyên các bạn chạy theo đám đông, bởi vì đảm đông chưa bao giờ chiến thắng trên thị trường này cả. Nhưng chúng ta cần dự vào kiến thức và kinh nghiệm của mình để xác định được điểm dừng hợp lý, tránh bị cuốn theo cơn lốc của thị trường.

Trên đây, TUDUYMOINGAY.COM đã chia sẽ với các bạn 5 sai lầm khi đầu tư chứng khoán khiến các NĐT dễ mất tiền trên thị trường. Và chúng các bạn tham gia thị trường với quyết định chính xác nhất.

1 thought on “5 Sai lầm khi Đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ gặp phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *