Quy luat dau tu chung khoan nên biết

5 QUY LUẬT CẦN BIẾT KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán

Có rất nhiều phương pháp đầu tư chứng khoán có thể tạo ra lợi nhuận cao. Tất cả các phương pháp đó đều dựa vào những hệ thống, nguyên tắc mua bán và nắm bắt được những quy luật lặp đi lặp lại trên thị trường. Sau đây, mình sẽ giới thiệu 5 quy luật bất biến trên thị trường suốt lịch sử phát triển của nó.

1. Xu hướng thị trường là quan trọng nhất.

Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng việc xác định đúng xu hướng thị trường chung được coi là yếu tố quan trọng nhất. Thông thường hơn 75% cổ phiếu sẽ biến động theo diễn biến của chỉ số thị trường do vậy trước khi tham gia giao dịch họ sẽ xác nhận xu hướng thị trường chung thông qua các chỉ số thị trường. Và chỉ tham gia khi TT trong xu hướng tăng giá.

Một cách đơn giản của Phù Thủy Mark Minervini để xác định TT vẫn đang uptrend khi Giá > đường MA 50 >đường MA 150 >đường MA 200.

2. Thị trường giá tăng thường kéo dài 2-4 năm.

Đây là quy luật mà WO nghiên cứu trên thị trường Mỹ tuy nhiên nó khá đúng tại thị trường Việt Nam . Các bạn có thể kiểm chứng lại thị trường các biểu đồ 2016, 2018. Thị trường tạo đáy và bắt đầu đi lên vào cuối năm 2016 Đến giữa năm 2018 thị trường vào pha phân phối với mô hình vai đầu vai. Giai đoạn này kéo dài 800 ngày từ đáy đến đỉnh.

Ngoài ra các bạn có thể kiểm chứng lại các chu kỳ trước của thị trường đều diễn ra như vậy.

Xu hướng tăng giá kéo dài

Điều này có ý nghĩa gì?

WO kết luận rằng các khoản lợi nhuận tốt nhất đc tạo ra trong 2 năm đầu thị trường giá lên. Sau 2 năm thị trường trở nên tăng nóng và sắp vào pha phân phối nên chứa đựng nhiều rủi ro. Do vậy sau khi thị trường đã qua 2 năm tăng giá, nhà đầu tư nên giảm dần vị thế và không nên dùng margin

3. Quy luật về cổ phiếu dẫn đầu

Nhiều người tin rằng cổ phiếu mạnh là cổ phiếu blue chip (những cổ phiếu có vốn hoá lớn). Tuy nhiên, điều này là không đúng. Cổ phiếu được coi là mạnh khi mức tăng giá thuộc top đầu thị trường. Đây là những cổ phiếu có đặc điểm tăng giá rất mạnh khi thị trường tăng. Giảm giá rất ít khi thị trường điều chỉnh và khi thị trường phục hồi sau điều chỉnh cổ phiếu thường nhanh chóng tạo đỉnh giá mới.

Có 2 cách đơn giàn để nhận ra cổ phiếu mạnh đó là thông qua chỉ số RSI, RSI càng cao thì cổ phiếu càng mạnh. Thường > 70 được coi là mạnh hơn 70% số cổ phiếu trên thị trường.

Cách thứ 2 là nhận biết sau mỗi lần thị trường chứng khoán điều chỉnh, giá cổ phiếu thường điều chỉnh thấp hơn so với thị trường chung. Lấy tỷ lệ giảm cổ phiếu/ tỷ lệ giảm thị trường < 1,5 đc coi là cổ phiếu mạnh. Ví sụ thị trường giảm 10%, cổ phiếu giảm ít hơn 15% thì tỷ lệ là 1,5. Thì đó là cổ phiếu mạnh. Khi thị trường chứng khoán tăng giá trở lại nhóm cổ phiếu này sẽ tăng mạnh.

4. Quy luật nền giá

Các cổ phiếu mạnh, tăng trưởng giá tốt thường không tăng 1 mạch từ đáy lên đỉnh mà sau mỗi đợt tăng giá từ 15% – 30% lại điều chỉnh nhẹ hoặc sideway để tạo ra các nền giá. Thường trong chu kỳ tăng giá cổ phiếu mạnh tạo ra từ 4 nền giá trở lên. Mỗi nền giá có mức hấp dẫn khác nhau.

– Nền thứ 2: rất tốt

– Nền thứ 3: hấp dẫn

– Nền thứ 4: rủi ro

– Nền thưa 5 trở đi: nguy hiểm

Thường rất ít khi các nhà đầu tư hàng đầu tham gia sau nền giá thứ 4. Vì lúc này quá nhiều người biết và rủi ro rình rập những người đến sau đang fomo.

5. Dư cung trên thị trường chứng khoán

Sau một thời gian dài thị trường tăng trưởng do cầu lớn hơn cung. Vào những thời kỳ nhất định lương cung trên thị trường tăng rất lớn. Đó là tín hiệu rất xấu với toàn bộ thị trường. Nguyên nhân hiện tượng dư cung lớn này do:

– Một đến từ tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khối lượng lớn.

– Thứ 2, khi thị trường tăng làm cổ phiếu ở hầu hết mọi ngành đều tăng thường. Vào lúc này các công ty phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn và trả cổ tức.

Một lượng cung rất lớn trên thị trường tạo ra 1 áp lực lên toàn bộ thị trường. Khi có những tín hiệu như vậy nhà đầu tư cần quan sát hơn là vội vàng tham gia.

Chúc mọi người có những phương pháp đầu tư chứng khoán đúng đắn.

Xem thêm các bài viết khác về Đầu tư chứng khoán tại đây

2 thoughts on “5 QUY LUẬT CẦN BIẾT KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *