Giá như mình biết điều này khi còn sinh viên

Giá như mình biết 5 điều này khi còn là sinh viên

Giáo dục

1. Đọc thật nhiều sách

Khoản đầu tư đáng giá nhất với mình có lẽ là sách. Nhiều lúc cũng nghĩ nó đắt thật nhưng mà nhìn vào giá trị của nó thì lại thấy lời hơn rất nhiều. Khi còn đi học hãy cố gắng đọc thật nhiều sách hơn nhé vì đến khi đi làm rồi không còn nhiều thời gian nữa. Cố gắng dành ra ít nhất 15- 30 phút mỗi ngày đọc sách, note lại mấy câu, kiến thức hay ho, và vốn từ sẽ được cải thiện theo thời gian đó.

2. Làm một việc gì đó thật điên rồ

Nghe thì kỳ thật đó nhưng mọi người hãy thử 1 lần đi :)) rủ hội bạn thân làm trò phá phách, tỏ tình với crush hoặc chỉ đơn giản là lôi nhau ra ngoài sân trường hát hò thật to… Suy cho cùng thì những lúc nghịch ngợm nhưng vô hại đấy mới là những kỉ niệm đáng nhớ nhất. Sau này có gặp lại nhau lôi ra kể vẫn còn buồn cười ấy chứ.

3. Xung phong phát biểu bài nhiều hơn

Mình biết rằng ai cũng ngại và sợ cả. Sợ sai ý. Nhưng thực chất thầy cô không quan tâm bạn đúng hay sai đâu. Mà quan trọng là tinh thần hăng hái của bạn trong học tập sẽ giúp bạn tiến bộ nhiều hơn. Biết mình sai ở đâu, sai cái gì là ngày mai mình né được rồiii. Đây cũng là cách mình gỡ điểm hiệu quả.

4. Dùng mạng xã hội một các thông minh

Ngày trước đam mê mạng xã hội lắm, cả ngày nằm lướt trong vô định mà chả thu được điều gì có ích cho bản thân. Nhưng sau đó mình đã áp dụng 1 số cách sau để việc sử dụng mạng xã hội vui hơn mà không còn vô nghĩa nữa:

  • Theo dõi những tài khoản truyền cảm hứng, những kênh chia sẻ kiến thức bổ ích
  • Dành 1 khoảng thời gian để thoát khỏi mạng xã hội. Có thể là tập thể dục, đọc sách, ngồi nói chuyện cùng người thân,…
  • Chỉ đăng tải những điều tích cực. Không tham gia bình luận tiêu cực, phán xét người khác
  • Tham gia vào những group mà mọi người có cùng sở thích, đam mê với mình
  • Xây dựng hình ảnh bản thân trên mạng xã hội cũng là cách để tạo thêm các kết nối và các cơ hội cho bản thân.

5. Học một khóa học cải thiện giọng nói, giao tiếp, thuyết trình

Giọng nói không phải là điều bất biến, nó hoàn toàn có thể thay đổi được. Mình đã từng luyện tập rất nhiều để giọng ấm hơn, trầm hơn, thu hút hơn cũng như giảm độ cao và choé trong từng câu nói. Đi liền với giọng nói chính là kỹ năng Giao tiếp và Thuyết trình. Hai kỹ năng này rất khó để cải thiện nếu như không được đào tạo bài bản. Giao tiếp là công cụ cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, công việc.

Nó bao gồm cả kỹ năng lắng nghe, sử dụng ngôn ngữ hình thể, phản xạ thông tin, cách sử dụng ngôn từ. Thuyết trình lại là điều không thể thiếu trong những năm tháng sinh viên của bạn, thậm chí cả sau này đi làm. Chắc hẳn không một ai muốn ngồi nghe một người chỉ đứng yên 1 chỗ nói thao thao bất tuyệt trên sân khấu với 1 chiếc slide nhàm chán đúng không?

Theo MC Khánh Vy

Xem thêm bài viết: 10 sai lầm sinh viên thương mắc – tân sinh viên 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *